2 cựu thủ tướng Thái trắng án vụ bạo lực chết người năm 2008

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Cựu thủ tướng Somchai Wongsawat chào hỏi người ủng hộ tại tòa án ngày 2/8. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Hai cựu thủ tướng Thái Lan đã được tuyên trắng án trước cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc xử lý làn sóng biểu tình chống chính phủ năm 2008.

Ngày 2/8, một tòa án ở Bangkok đã tuyên trắng án đối với cựu thủ tướng Somchai Wongsawat, cựu thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh cùng 2 quan chức cảnh sát. 

AP cho biết các bị cáo bị cáo buộc đã cho phép cảnh sát sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình đang phong tỏa tòa nhà quốc hội Thái Lan. Đụng độ nổ ra khiến 2 người chết và hàng trăm người bị thương.

Tòa cho rằng không thể kết luận vết thương của người biểu tình là do vũ khí của cảnh sát gây nên.

Ông Yongchaiyudh làm thủ tướng từ năm 1996-1997. Vào thời điểm vụ biểu tình diễn ra, ông đang là cấp phó của thủ tướng Wongsawat.

Cựu thủ tướng Wongsawat là em rể của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Việc ông Wongsawat và cựu "phó tướng" trắng án được nhận định là một chiến thắng hiếm hoi của phe ủng hộ ông Thaksin Shinawatra trong bối cảnh hàng loạt nhân vật thân cận ông đối mặt với các rắc rối pháp lý.

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, đang phải ra tòa với cáo buộc tắc trách trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi thời bà còn nắm quyền. Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với tối đa 10 năm tù giam và bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu