5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ

0
Chia sẻ

Vũ khí hạt nhân, kho tên lửa đạn đạo đồ sộ hay lực lượng pháo binh hùng hậu là những vũ khí của Triều Tiên có thể uy hiếp Hàn Quốc.

Vũ khí hạt nhân

Yonhap, Hàn Quốc đưa tin, ngày 20/8, hai miền Triều Tiên lại đấu pháo. Cuộc đối đầu chớp nhoáng không dẫn đến thương vong nhưng khiến tình hình hai nước trở nên căng thẳng.

5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ - anh 1

Theo CNN, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng, những vũ khí nào của Triều Tiên có thể gây nguy hiểm cho Hàn Quốc lại trở thành chủ đề được giới quân sự phân tích.

Theo National Interest, bom hạt nhân chính là vũ khí nguy hiểm nhất không chỉ Hàn Quốc mà cả thế giới lo lắng. Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Theo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), sức mạnh vụ nổ tương đương 1.000 tấn TNT. CIA cho rằng, đây là thử nghiệm thất bại. Đến năm 2009, Triều Tiên thử hạt nhân lần 2. Lần thử nghiệm gần đây nhất diễn ra vào năm 2013 với đương lượng nổ khoảng 40 kiloton.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Bình Nhưỡng có thể đã sở hữu khoảng 6-8 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Viện nghiên cứu và chiến lược quốc tế ISIS đánh giá Triều Tiên có thể lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung Nodong. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 1.300 km, đủ sức uy hiếp toàn bộ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tàu ngầm mini

5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ - anh 2

Bình Nhưỡng có một hạm đội tàu ngầm mini đông đảo, trong đó nhiều nhất là lớp Sang-O. Các tàu ngầm này có công nghệ khá lạc hậu, nhưng việc phát hiện ra chúng dưới mặt nước không phải vấn đề đơn giản. Chúng có thể bí mật tiếp cận các tàu chiến Hàn Quốc và tung đòn tấn công.

Vụ chìm tàu hộ tống Cheonan năm 2010 được cho là do trúng phải ngư lôi bắn ra từ tàu ngầm Triều Tiên. Bên cạnh nhiệm vụ tấn công, các tàu ngầm mini có thể phục vụ hoạt động triển khai gián điệp.

Năm 1996, một tàu ngầm gián điệp của Triều Tiên mắc cạn ở bờ biển Gangneung, Hàn Quốc dẫn đến cuộc truy lùng quy mô lớn của Seoul. Theo National Interest, hải quân Triều Tiên đang có khoảng 40 tàu ngầm lớp Sang-O và 10 tàu lớp Yono.

Pháo binh hạng nặng

Pháo binh là một trong những quân bài chủ lực đáng sợ của Bình Nhưỡng, đặc biệt pháo tầm xa. Điểm bất lợi lớn cho Hàn Quốc là thủ đô Seoul nằm trong tầm bắn của hầu hết đại bác Triều Tiên.

5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ - anh 3

Nếu Bình Nhưỡng khai hỏa toàn bộ khẩu pháo của họ liên tục trong 30 phút, Seoul có thể bị san phẳng. M1978 Kosan 170 mm và rocket phóng loạt MRL-240 là hai loại pháo nguy hiểm nhất của nước này. Kosan có tầm bắn tới 60 km, tốc độ bắn của nó rất chậm khoảng 1-2 viên/5 phút, nhưng nhờ số lượng lớn, khoảng 500 khẩu, nó có thể áp đảo về hỏa lực.

Trong khi đó, rocket phóng loạt MRL-240 có tầm bắn khoảng 35 km, mỗi xe phóng có thể mang 12 hoặc 22 đạn. Theo Global Security, Bình Nhưỡng sở hữu khoảng 200 hệ thống này. Nếu Triều Tiên khai hỏa đồng loạt, chúng có thể dội xuống Seoul tới 4.400 đạn rocket chỉ trong một phút.

Tên lửa đạn đạo

Triều Tiên có trong biên chế nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Chúng được sản xuất với công nghệ khá lạc hậu nhưng vẫn rất nguy hiểm. Loại tên lửa chủ lực của Bình Nhưỡng là Hwasong-5/6, phiên bản sản xuất tại Triều Tiên của tên lửa Scud.

5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ - anh 4

Các tên lửa này có tầm bắn từ 300 đến 700 km tùy phiên bản. Bên cạnh tên lửa tầm ngắn, Bình Nhưỡng còn sở hữu tên lửa tầm trung Nodong tầm bắn trên 1.000 km và Taepodong-1 tầm bắn 2.200 km. Đặc biệt, gần đây Triều Tiên đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung di động Musudan 4.000 km.

Theo BBC, kho vũ khí của Triều Tiên có khoảng 1.000 tên lửa các loại. Điểm yếu của chúng là độ chính xác thấp, nhưng vẫn rất nguy hiểm với các mục tiêu trong lãnh thổ Hàn Quốc.

Trong tháng 5, chính phủ Hàn Quốc đã thỏa thuận cùng Mỹ để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Vũ khí hóa học

Theo CIA, Triều Tiên có kho vũ khí hóa học khá lớn. Sự phát triển của vũ khí này ở Bình Nhưỡng diễn ra khá lặng lẽ. Viện hàn lâm khoa học số 2 và Cục máy móc công cụ số 5 chịu trách nhiệm nghiên cứu và sản xuất chúng.

5 vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc run sợ - anh 5

Một số nguồn tin không chính thức cho biết, Bình Nhưỡng có khoảng 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học, chủ yếu là khí mù tạt. Joe Bermudez, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên nhận định, nước này có thể đã sản xuất thành công đầu đạn hóa học sử dụng trong pháo binh hoặc tên lửa.

Nếu được sử dụng trong chiến tranh, chúng có thể gây nguy hiểm trên diện rộng cho quân đội và người dân Hàn Quốc.

Xem thêm:

- Điểm lại những sự kiện gây căng thẳng hai miền Triều Tiên

- Tàu ngầm Mỹ: Gián điệp tàng hình trong lòng đại dương

- Hải quân Philippines trang bị hỏa lực cho trực thăng tuần tra biển

- Triều Tiên và Hàn Quốc có nguy cơ bùng nổ chiến tranh

Nguồn Zing News


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu