50.000 người Brazil tham gia biểu tình phản đối chính phủ mới

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, các đảng phái, tổ chức công đoàn và phong trào xã hội đối lập với Chính phủ của tân Tổng thống Michel Temer đã phát động một cuộc biểu tình lớn tại thành phố Sao Paulo với sự tham gia của khoảng 50.000 người.

Đây là cuộc biểu tình phản đối chính phủ mới lớn nhất kể từ khi ông Temer lên cầm quyền hôm 31/8 vừa qua sau khi Quốc hội nước này bãi nhiệm Tổng thống tiền nhiệm Dilma Rousseff. 

Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Temer từ chức và hối thúc tiến hành tổng tuyển cử sớm.

Đoàn biểu tình mặc áo đỏ, màu áo đặc trưng của đảng Lao động (PT) mà bà Rousseff là thành viên, mang theo biểu ngữ phản đối chính phủ mới và tố cáo ông Temer tiến hành đảo chính. 

Trong những ngày qua, liên tục xảy ra những cuộc biểu tình phản đối ông Temer sau khi ông này nhậm chức.

Chủ tịch PT Rui Falcao khẳng định những cuộc biểu tình trên được phát động nhằm phản đối hành vi đảo chính và vi phạm Hiến pháp của Tổng thống Temer và gia tăng sức ép yêu cầu tiến hành bầu cử sớm trước năm 2018.

Trước đó, ngày 31/8, với 61 trong tổng số 81 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu phế truất bà Rousseff do cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính. 

Ông Temer đã chính thức nhậm chức Tổng thống và thay bà Rousseff điều hành đất nước tới hết năm 2018. 

Tuy nhiên, ông Temer và nội các của ông cũng không nhận được sự ủng hộ của các cử tri. 

Theo các số liệu điều tra, ông Temer chỉ nhận được 10% sự ủng hộ của người dân Brazil. 

Bản thân đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông và nhiều người trong thành phần chính phủ mới hiện cũng đang hứng chịu nhiều cáo buộc về tham ô.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu