Tin Mới

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem

(Ngày Nay) - Ít nhất 52 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương do xung đột giữa người Palestine và an ninh Israel vào ngày Mỹ dời đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

 
52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 1Người biểu tình kéo lốp xe bị đốt cháy tại biên giới Palestine - Israel. 52 là con số lớn nhất về số người Palestine thiệt mạng trong một ngày kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014. Ảnh: Reuters.
52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 2Một phụ nữ Palestine trong cuộc biểu tình ngày 14/5. Các quan chức y tế cho biết 2.000 người Palestine đã bị thương, khoảng 450 người trong số họ bị đạn bắn. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 3Hàng chục nghìn người đã tụ tập tại biên giới ngày 14/5. Vài người trong số họ tiếp cận hàng rào biên giới của Israel, nơi mà lãnh đạo Israel tuyên bố rằng người Palestine không được phép vi phạm. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 4Trong số 52 người chết Palestine hôm 14/5 có một thiếu niên 14 tuổi, một bác sĩ và một người đàn ông ngồi xe lăn. Quân đội Israel đã xác định ba trong số những người bị giết là chiến binh vũ trang mà họ nói đã cố gắng đặt chất nổ gần hàng rào ở dải Gaza. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 5Khói đen từ lốp xe do những người biểu tình đốt bay kín đặc không khí. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 6Những thống kê mới nhất làm tăng số người Palestine thiệt mạng lên gần 100 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu cách đây sáu tuần. Không có thương vong nào từ phía Israel được báo cáo. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 7Thời điểm các sự kiện hôm 14/5 mang tính biểu tượng sâu sắc, cả với Israel và người Palestine. Mỹ cho biết họ đã chọn ngày dời sứ quán trùng với kỷ niệm 70 năm thành lập của Israel. Nhưng ngày này cũng đánh dấu kỷ niệm dịp người Palestine gọi là "nakba" hay "thảm họa", ám chỉ việc hàng trăm nghìn người bỏ trốn hoặc bị trục xuất khỏi nơi ngày nay là Israel trong cuộc chiến năm 1948. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 8Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi "quyết định táo bạo" của ông Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Chỉ có hai quốc gia, Guatemala và Paraguay, cho biết họ sẽ làm theo Mỹ. Ảnh: Reuters.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 9Phụ nữ Palestine giương cờ biểu tình tại biên giới. Các nước khác hầu hết đều duy trì các đại sứ quán ở Tel Aviv, nói rằng vấn đề Jerusalem phải được giải quyết trước tiên. Ảnh: AP.

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem - ảnh 10Phản ứng trước sự kiện Washington dời sứ quán về Jerusalem, hàng chục quốc gia trong đó có Anh, Pháp và Đức, đã bỏ qua buổi lễ tối 13/5 tại Bộ Ngoại giao Israel. Ngày Mỹ mở đại sứ quán nước này tại Israel ở Jerusalem sẽ có sự tham dự của con gái Trump là Ivanka và con rể ông, Jared Kushner, cả hai đều là cố vấn của Nhà Trắng. Ảnh: AP.

 

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo