6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014

0
Chia sẻ

Năm 2014 chứng kiến nhiều sự kiện vũ trụ, hàng không nổi bật. Những thành tựu và thảm kịch vũ trụ đều được FoxNews liệt kê trong danh sách dưới đây.

1. NASA phóng thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Orion

Ngày 5/12, việc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Orion trở thành một trong những dấu mốc quan trọng trong sứ mệnh khám phá bí ẩn vũ trụ của loài người.

Việc tàu Orion bay thử nghiệm thành công lần đầu tiên là cơ sở để con người tiếp cận ‘hành tinh đỏ’ sao Hỏa trong tương lai.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 1

Tàu vũ trụ Orion của NASA thử nghiệm bay thành công

Sau khi phóng đi, trong 5 giờ bay thử nghiệm, tàu Orion đã thực hiện chuyến hành trình quanh quỹ đạo Trái đất 2 lần.

NASA cho biết, việc tàu Orion bay xa cách Trái đất gần 5.800 km đánh dấu bước tiến quan trọng trong lịch sử 40 năm trở lại đây.

Riêng siêu tên lửa đẩy tàu Orion cũng đánh dấu một bước quan trọng năm 2014. Nhờ đó, các kỹ sư vũ trụ có thể thiết kế và chế tạo các tên lửa đẩy cho các nhiệm vụ không gian tiếp theo.

2. Vụ tên lửa Antares phát nổ ở Virginia, Mỹ

Một trong những sự kiện liên quan đến vũ trụ, hàng không năm 2014 là vụ tên lửa đẩy Antares cùng tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế của NASA cho Trạm Vũ trụ Quốc tế phát nổ 6 giây sau khi phóng tại bệ phóng ở Mid-Atlantic Regional Spaceport (thuộc đảo Wallops, bang Virginia, Mỹ).

Tên lửa Antares do tập đoàn Orbital chế tạo. Ước tính, khoảng 2,5 tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, đồ tiếp tế, thí nghiệm khoa học, bị nhấn chìm trong quả cầu lửa lớn giữa không trung.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 2

Hình ảnh (minh họa) tên lửa Antares đưa tàu vũ trụ tiếp tế trước...

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 3

...và phát nổ sau 6 giây sau đó

Các nhà khoa học thuộc NASA cho biết, họ đang tiến hành nâng cấp tên lửa Antares khác để bắt đầu phi vụ bay vào năm 2016.

Đọc thêm: Chùm ảnh: Tàu tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế nổ tung xác pháo

3. Thảm kịch tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo phát nổ

Ngày 31/10/2014, hàng không thế giới tiếp tục chứng kiến thảm họa nổ tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo.

Theo Cục hàng không Liên bang Mỹ, vụ nổ xảy ra ngay sau khi chiếc máy bay có nhiệm vụ nâng tàu vũ trụ WhiteKnightTwo nhả tàu SpaceShipTwo thành công sau 2 phút.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 4

Xác tàu SpaceShipTwo

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 5

Vụ tàu SpaceShipTwo nổ đã khiến phi công chính
thiệt mạng, phi công phụ bị thương

Tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo do công ty Virgin Galactic (thuộc Tập đoàn Virgin) phát triển, phát nổ trên một địa điểm thuộc sa mạc Mojave, bang California (Mỹ) trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Phi công chính là Michael Alsbury đã thiệt mạng sau vụ nổ. Rất may, phi công thứ hai là Peter Siebold đã may mắn sống sót.

Đọc thêm: Tàu vũ trụ du lịch Mỹ nổ tung khiến 2 phi công thương vong

Được biết, có khoảng 800 hành khách đã đặt cọc tiền trước để có được chuyến du lịch ngoài không gian vũ trụ, cách Trái đất khoảng 13,7 km. Ba trong số 800 hành khách đó là ca sĩ Lady Gaga, nữ diễn viên Angelina Jolie và nam tài tử Ashton Kutcher. Chi phí của mỗi chuyến bay này lên đến 250.000 USD.

4. Tàu Rosetta hoàn thành sứ mệnh đưa robot Philea hạ cánh thăm dò sao chổi sau 10 năm bay

Ngày 12/11, lần đầu tiên trong lịch sử, con tàu Rosetta hoàn thành sứ mệnh vũ trụ đưa robot Philae đáp thành công xuống bề mặt sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko (67P/C-G) sau chuyến hành trình dài 10 năm.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 6

Tàu mẹ Rosetta hoàn thành sứ mệnh đưa Philae
đáp xuống bề mặt sao Chổi 67P/C-G

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 7

Philae hạ cánh thành công xuống sao Chổi 67P/C-G

Để thực hiện nhiệm vụ lịch sử này, Philae và tàu mẹ Rosetta đã phải thực hiện hành trình bay dài 6,4 tỷ km. Và sau 10 năm phóng đi từ Trái đất (từ ngày 2/3/2004), robot Philae đã chạm đích thành công ngày 12/11/2014 sau khi tách khỏi tàu mẹ Rosetta 7 giờ trước đó.

Đọc thêm: Tàu thăm dò sao Chổi Philae hạ cánh thành công sau 10 năm bay

Các nhà khoa học hi vọng, sau chuyến hạ cánh thành công của Philae, họ có thể khám phá thêm về bí mật hành tinh được cho là có sự sống tồn tại này.

5. Hợp đồng bạc tỷ của SpaceX và Boeing với NASA

Tháng 9/2014, NASA đã ký hợp đồng với Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX) và hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing để chế tạo ‘taxi vũ trụ’ nhằm đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 8

Dự án 'Taxi vũ trụ' sẽ 'trình làng' năm 2017

Tổng giá trị hợp đồng lên tới 6,8 tỷ USD, trong đó Boeing nhận được 4,2 tỷ, số còn lại thuộc về SpaceX.

Hiện tại, chiếc ‘taxi vũ trụ’ của Boeing là CST-100 và chiếc Dragon V2 (của SpaceX) đang được hai hãng hoàn thiện. Dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2017.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 9

Taxi vũ trụ Dragon V2 7 chỗ ngồi của SpaceX

Bằng việc đưa phi hành gia lên vũ tụ từ Mỹ, NASA có thể chấm dứt vị trí độc quyền của Nga trong việc vận chuyển phi hành đoàn lên trạm vũ trụ.

6. Ấn Độ bắt tay thăm dò sao Hỏa

Với việc phóng tàu thăm dò sao Hỏa, Ấn Độ là 1 trong 4 quốc gia/cơ quan đưa tàu vũ trụ bay xung quanh quỹ đạo ‘hành tinh đỏ’ năm 2014 (3 quốc gia còn lại là NASA, Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Liên Xô (cũ)).

Tháng 11/2013, Ấn Độ phóng tàu Mangalyaan lên thăm dò sao Hỏa. Đến 9/2014, con tàu này đã bay đến quỹ đạo sao Hỏa thành công.

6 sự kiện khoa học vũ trụ đáng chú ý nhất thế giới năm 2014 - anh 10

Tàu thăm dò bề mặt và khí quyển sao Hỏa của Ấn Độ

Sứ mệnh kéo dài 10 tháng của Mangalyaan là nghiên cứu bề mặt và khí quyển của sao Hỏa. Máy ảnh với kỹ thuật hiện đại nhất được Cơ quan Vũ trụ Ấn Độ trang bị đã chớp được những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp của ‘hành tinh đỏ’ và vũ trụ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu