66% người dân Mỹ lo Trump đẩy nước này vào cuộc chiến mới

Theo Zing - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Khảo sát mới đây của NBC News/Survey Monkey cho thấy 66% người Mỹ e ngại Tổng thống Trump có thể đẩy đất nước vào cuộc chiến tranh mới trong nhiệm kỳ của ông.

36% trong số các đối tượng của khảo sát nói rằng họ “vô cùng lo lắng” vì cho rằng Mỹ có thể rơi vào cuộc chiến lớn trong vòng 4 năm tới. 30% nói rằng họ “tương đối lo lắng” về nguy cơ trên.

Số người không quá lo lắng về viễn cảnh này chiếm 25% và 8% còn lại không hề lo lắng.

Những người ủng hộ đảng Dân chủ lo sợ về tương lai chiến tranh hơn những người ủng hộ đảng Cộng hòa. 80% những người Dân chủ bày tỏ lo lắng, trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa là 40%.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích chiến tranh ở Trung Đông. Bên cạnh đó, ông muốn xây dựng bức tường biên giới với Mexico, cải thiện quan hệ với Nga, ngăn Trung Quốc bành trướng lãnh thổ trên biển và tiêu diệt IS.

Riêng đối với Nga, quốc gia thường xuyên mâu thuẫn với mục tiêu chính sách của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông, 61% người Mỹ không coi Nga là đồng minh.

66% người dân Mỹ lo Trump đẩy nước này vào cuộc chiến mới - ảnh 1Biểu đồ thể hiện mức độ lo ngại của người dân Mỹ về nguy cơ chiến tranh dưới thời Tổng thống Donald Trump. 

Với những người ủng hộ đảng Cộng hòa, tỷ lệ coi Nga là đồng minh ngang bằng với tỷ lệ không đồng ý. Trong đó, 73% người dưới 30 tuổi có cái nhìn tích cực về mối quan hệ Nga – Mỹ, 31% những người trên 65 tuổi từng sống qua Chiến tranh lạnh đồng tình với cách nhìn này.

Với những người ủng hộ đảng Dân chủ, 75% coi Nga là quốc gia không thân thiện hoặc là kẻ thù của Mỹ.

Phó tổng thống Mike Pence vừa đến Munich, Đức, dự hội nghị an ninh của NATO vào tuần trước với nỗ lực trấn an các đồng minh của Mỹ rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ NATO và sát cánh cùng EU.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu