Afghanistan tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công của Taliban

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Lực lượng phiến quân Taliban

(Ngày Nay) - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố ngày 23/4 là ngày quốc tang tưởng niệm hơn 100 binh sỹ nước này thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhất của phiến quân Taliban vào một căn cứ quân đội tại tỉnh Balkh mới đây. 

Trong tuyên bố đăng tải trên internet, Tổng thống Afghanistan đã lên án hành động "hèn nhát" của những kẻ tấn công khủng bố.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ghani, trong ngày quốc tang, các đền thờ trên cả nước sẽ tổ chức lễ cầu nguyện đặc biệt tưởng niệm các binh sỹ thiệt mạng, đồng thời trong nước cũng như các phái bộ ngoại giao của Afghanistan ở nước ngoài sẽ treo cờ rủ.

Ông cũng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh cấp cao và yêu cầu điều tra "nghiêm túc" về vụ tấn công.

Ngày 21/4 vừa qua, 10 tay súng Taliban mặc quân phục cải trang binh sỹ quân đội Afghanistan lái xe quân sự đi vào căn cứ trên và nổ súng vào các binh sỹ đang ăn tối và các binh sỹ rời đền thờ bên trong căn sứ sau lễ cầu nguyện tối thứ Sáu. Những kẻ tấn công sử dụng súng trường và súng phóng rocket.

Giới chức quân sự Afghanistan cho biết hơn 100 binh sỹ thương vong trong vụ tấn công này song không công bố số liệu chính xác. Một nguồn tin giấu tên cho biết số người thiệt mạng ít nhất là 140 người và con số này có thể còn cao hơn.

Trong khi đó, Taliban tuyên bố vụ tấn công đã giết chết 500 binh sỹ cùng các sĩ quan cấp cao. Nhóm này cũng nêu rõ cuộc tấn công là để trả thù cho một số thủ lĩnh cấp cao của nhóm này bị giết hại mới đây tại miền Bắc Afghanistan.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết đã không kích tiêu diệt một thủ lĩnh của Taliban và 8 tay súng hôm 17/4.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu