Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong ngôi mộ 3.500 tuổi

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Thành viên của đoàn khảo cổ Ai Cập xem xét quan tài bằng gỗ hôm 18/4. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) - Nhà chức trách Ai Cập vừa khai quật 8 xác ướp cùng 10 quan tài nhiều màu sắc và các bức tượng nhỏ trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi.

Thông tin trên được bộ Cổ vật Ai Cập công bố hôm 18/4. Theo CNN, đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những ngôi mộ này trong nghĩa trang Draa Abul Nagaa gần thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết ngôi mộ chính hình chữ T là của một quan tòa có tên Userhat. Đây là ngôi mộ quý tộc điển hình thời New Kingdom trong lịch sử Ai Cập.

Đoàn khảo cổ đã dỡ bỏ đống đổ nát nặng 450 m3, mở lối vào ngôi mộ chính và hai ngôi mộ liên hợp. Theo bộ Cổ vật, việc khai quật nhằm tìm ra bí mật của những ngôi mộ này.

Căn phòng bên trong ngôi mộ chính chứa những quan tài từ vương triều thứ 21 của Ai Cập và các xác ướp được quấn trong vải lanh. Chúng vẫn còn nguyên trạng.

Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong ngôi mộ 3.500 tuổi - ảnh 1Những bức tượng ushabtis mới được khai quật. Ảnh: Getty. 

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều bức tượng ushabti được làm từ sành sứ, đất nung, gỗ và một bộ sưu tập các loại bình bằng đất sét ở đây.

Tại một căn phòng khác trong khu mộ, đoàn khảo cổ tìm thấy bộ sưu tập gồm nhiều bức tượng ushabti, mặt nạ gỗ và một phần tay cầm của nắp đậy quan tài.

Hồi đầu tháng, các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện nhiều tàn tích của một kim tự tháp Ai Cập, ước tính được xây dựng cách đây 3.700 năm. Tàn tích này nằm ở khu lăng mộ Hoàng gia Dahshur, phía bắc Kim tự tháp Bent nổi tiếng và cách thủ đô Cairo khoảng 30 km. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu