AirAsia bị đình chỉ tuyến Surabaya – Singapore vì "bay chui"

0
Chia sẻ

Bộ giao thông Indonesia ngày 3/1 đã có một thông báo đầy bất ngờ, khi cho biết chuyến bay QZ8501 của AirAsia bị rơi hồi tuần trước không được cấp phép bay vào ngày Chủ nhật. Hiện giấy phép bay trên chặng này của hãng đã bị "treo".
AirAsia bị đình chỉ tuyến Surabaya – Singapore vì "bay chui" - anh 1

Tuyến bay Surabaya – Singapore của hãng AirAsia Indonesia sẽ bị đình chỉ đến khi kết thúc cuộc điều tra thảm hoạ QZ8501 (Ảnh minh họa).

AirAsia Indonesia chỉ có giấy phép bay thực hiện các chuyến bay tuyến Surabaya – Singapore định kì vào thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy. Song, phi cơ Airbus A320 số hiệu QZ8501 lại gặp nạn hôm chủ nhật.

“Họ đã vi phạm giấy phép về lộ trình và thời gian biểu được cấp, đó là vấn đề”, tổng cục trưởng hàng không Indonesia Djoko Murjatmodjo nói. Vì vậy, Chính quyền Indonesia vừa ra lệnh cấm tạm thời hãng hàng không AirAsia Indonesia thực hiện tuyến bay Surabaya - Singapore, tuyến bay của chiếc QZ8501 gặp nạn hôm 28/12, cho đến khi cuộc điều tra kết thúc, theo Itar Tass hôm nay 3/1.

Người phát ngôn Bộ GTVT Indonesia, ông J.A. Barata, nói rằng AirAsia đã không yêu cầu thay đổi lịch bay khi bay vào Chủ nhật 28/12/2014. Hiện vẫn chưa rõ tại sao AirAsia Indonesia vẫn có thể bay được vào Chủ nhật định mệnh đó khi không được phép.

Các đội cứu hộ trong ngày hôm qua đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm thân cũng như các phần còn lại của máy bay, và nhiều nhà điều tra nước ngoài đã tới Indonesia để hỗ trợ tìm kiếm hộp đen.

“Với việc phát hiện 2 mảnh lớn xác máy bay và vệt dầu loang, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng, đây chính là các bộ phận của chiếc máy bay AirAsia mà chúng tôi đang tìm kiếm”, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm – Cứu nạn Quốc gia Indonesia, ông Bambang Soelistyo, nói với các phóng viên trưa 3/1/2015.

Ông Soelistyo cho biết, các thợ lặn đang trên đường tới vị trí 2 mảnh lớn xác máy bay để tìm kiếm các thi thể. “Trọng tâm của hôm nay là tìm kiếm và trục vớt các nạn nhân”, ông nói.

Trong diễn biến mới nhất, Nga cũng đã quyết định cử 72 người thuộc đội cứu hộ chuyên nghiệp tới hỗ trợ Indonesia tìm kiếm chiếc Airbus gặp nạn.

Phi cơ Airbus A320 của AirAsia chở theo 162 người trên khoang đã gặp nạn hôm 28.12 khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia tới Singapore. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân QZ8501 gặp nạn.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên của hãng AirAsia - một trong những hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng khu vực - kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2001.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu