Tin Mới

Ấn Độ tạm hoãn việc tìm kiếm thi thể công dân Mỹ trên đảo Bắc Sentinel

(Ngày Nay) - Các quan chức Ấn Độ tham gia cuộc tìm kiếm thi thể của nhà truyền giáo người Mỹ John Allen Chau thông báo sẽ tạm dừng hoạt động, do không muốn gây ảnh hưởng tới bộ lạc Sentinelese cư ngụ trên đảo Bắc Sentinel.

Các thổ dân trên đảo Bắc Sentinel.

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Hai (26/11) với sự tham gia của các quan chức cấp cao, hãng thông tấn BBC đưa tin, trích dẫn từ một người tham dự cuộc họp.

Ông Chetan Sanghi, người đứng đầu quần đảo Andaman và Nicobar, cùng các quan chức từ cảnh sát, cho đến các cơ quan quản lý phúc lợi bộ lạc, nhân chủng học, cũng tham dự cuộc họp.

"Trong những ngày đầu tiên, một số nỗ lực đã được thực hiện để tìm kiếm thi thể của công dân Mỹ sau khi các nhân chứng cho biết thổ dân đã kéo lê thi thể của người này lên bờ biển. Chúng tôi biết đại khái nơi xảy sự việc, nhưng chúng tôi vẫn không biết chính xác thi thể hiện đang được chôn ở đâu", nguồn tin cho biết.

Mặc dù một chiếc thuyền đã được cử đến đảo Bắc Sentinel, nơi bộ lạc Sentinelese ở Vịnh Bengal cư ngụ, vào sáng hôm thứ Ba (28/11), nguồn tin nhấn mạnh rằng chỉ là để "kiểm tra tình hình".

Xem xét các phản ứng khác nhau của nhiều nhóm vận động chính sách, các quan chức cuối cùng đã quyết định rằng hoạt động tìm kiếm "quá mạo hiểm" để tiếp tục tại thời điểm hiện tại, nguồn tin của BBC cho biết.

"Chúng tôi muốn tránh đối đầu trực tiếp với bộ lạc", ông Dependra Pathak - cảnh sát trưởng quần đảo Andaman và Nicobar, nói với CNN. "Chúng tôi không muốn đến đó và tạo ra một tình huống không vui vẻ".

Cuối tuần qua, trong một lần tiến hành nhiệm vụ quan sát từ khoảng cách 500m, một viên chức Ấn Độ đã bị thổ dân trên đảo đả thương.

Sau cái chết của nhà truyền giáo 26 tuổi người Mỹ đã gây tranh cãi trong dư luận Ấn Độ, một số nhà nghiên cứu đã kêu gọi chính quyền nước này không nên can thiệp tới bộ lạc Sentinel, lo ngại rằng việc có quá nhiều người lạ tiếp xúc với hòn đảo có thể gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho người bản địa.

Ấn Độ tạm hoãn việc tìm kiếm thi thể công dân Mỹ trên đảo Bắc Sentinel - ảnh 1

Hình ảnh cuối cùng của John Allen Chau trên tàu trước khi tiếp cận đảo Bắc Sentinel.

Các quan chức Ấn Độ đã đưa ra kết luận cuối cùng sau khi Survival International - một tổ chức phi lợi nhuận, đưa ra một tuyên bố kêu gọi các nhà chức trách Ấn Độ ngừng việc tìm kiếm thi thể Chau.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ấn Độ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm thi thể của John Allen Chau. Bất kỳ nỗ lực nào đều cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đối với các nhà chức trách, mà còn đối với người Sentinelese, những người có nguy cơ bị xóa sổ nếu phải tiếp xúc với các căn bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài.

Nguy cơ dịch bệnh chết người, bệnh sởi hoặc bệnh lạ khác là rất có khả năng và sẽ gia tăng sau mỗi lần tiếp xúc như vậy. Những nỗ lực tìm kiếm các trường hợp tương tự trong quá khứ đã kết thúc với việc người Sentinelese cố gắng bảo vệ hòn đảo của họ bằng vũ lực.

Thi thể của ông Chau nên ở lại đảo, cũng như người Sentinelese. Sự lỏng lẻo trong chính sách hạn chế tiếp cận hòn đảo cần phải được loại bỏ, trong khi việc bảo vệ hòn đảo cần phải được thực thi đúng cách", tuyên bố của Survival International kết luận.

Trước khi tạm dừng hoạt động, các nhà điều tra đã xem xét một trường hợp tương tự vào năm 2006 khi hai ngư dân đi lạc lên đảo Bắc Sentinel cũng đã bị thổ dân giết chết. Các báo cáo trước đây chỉ ra rằng người Sentinelese sau đó đã cắm thi thể của hai ngư dân lên những cọc gỗ và hướng ra biển, như một lời cảnh báo dành cho những kẻ lạ mặt không nên lai vãng đến đảo này.

Nhà truyền giáo Chau được cho là đã đến khu vực này vào ngày 16/10, với hy vọng giới thiệu cho người bản xứ trên đảo Bắc Sentinel về đạo Công giáo.

Người này sau đó đã trả cho một nhóm ngư dân, hiện đã bị bắt giữ, khoảng 325 USD để giúp anh tiếp cận hòn đảo.

Đến ngày 17/11, các ngư dân phát hiện Chau đã bị thổ dân trên đảo bắn tên vào người dẫn đến tử vong. Trước đó, ông Chau đã nhiều lần cố gắng tiếp cận hòn đảo này, trong nhật ký anh viết đã được cảnh báo về việc người dân trên đảo không thích tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Ấn Độ tạm hoãn việc tìm kiếm thi thể công dân Mỹ trên đảo Bắc Sentinel - ảnh 2

Nhật ký của Chau cho biết anh muốn cải đạo cho những thổ dân trên đảo. Ảnh: Sandhills Express 

Đảo Bắc Sentinel được bảo vệ bởi luật pháp Ấn Độ, quy định việc cấm các tàu tiếp cận vùng biển quanh đảo trong vòng 5 hải lý.

Kể từ khi tin tức về cái chết của nhà truyền giáo xuất hiện, gia đình của Chau đã kêu gọi chính quyền Ấn Độ thả các ngư dân hiện đang bị giam giữ, cho biết rằng Chau "mạo hiểm theo ý chí tự do của riêng mình".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo