Tin Mới

Ấn Độ: Thiếu nữ bị chặt đầu do chế độ phân biệt đẳng cấp

(Ngày Nay) - Sự quan ngại về tình trạng bạo lực do phân biệt đẳng cấp ở Ấn Độ đang gia tăng sau khi một cô gái 13 tuổi từ một tầng lớp thấp hơn đã bị một người từ đẳng cấp trên chặt đầu tại một tiểu bang miền Nam, theo cảnh sát địa phương.

Đơn khiếu nại được đệ trình lên sở cảnh sát quận Salem của bang Tamil Nadu cáo buộc rằng nạn nhân đã chối bỏ đẳng cấp của bị cáo, gây ra một phản ứng bạo lực sau đó.

"Cô gái đã bị sát hại dã man. Cuộc điều tra đang diễn ra và bị cáo đã bị bắt", ông Ponkarthik Kumar - viên cảnh sát cấp cao của quận nói.

Những người có đẳng cấp thấp, còn được gọi là Dalit (có nghĩa là "không đáng đụng tới"), là một trong những nhóm người chịu thiệt thòi nhất trong hệ thống đẳng cấp phức tạp của Ấn Độ , thường bị từ chối quyền học tập và làm việc thông qua một hệ thống phân biệt đối xử và lạm dụng.

Mặc dù có nhiều luật và phán quyết của tòa án đã cố gắng tạo ra sự bình đẳng cho các tầng lớp dưới, thế nhưng quan niệm phân chia đẳng cấp này đã cắm rễ rất sâu trong tâm trí người Ấn Độ và tạo ra cản trở cho quá trình đấu tranh, theo các nhà hoạt động.

Ấn Độ: Thiếu nữ bị chặt đầu do chế độ phân biệt đẳng cấp - ảnh 1

Những người thuộc tầng lớp Dalit tiến hành biểu tình trước hành động chặt đầu thiếu nữ tại Salem.

"Tại sao nhà chức trách không chứng tỏ quyền lực của mình? Những sự cố như vậy liên tục xảy ra. Khi chúng tôi vận động, sự ý thức chính trị và thiếu ý thức chính trị luôn được chất vấn", bà Radhika Ganesh - một nhà hoạt động chính trị, người đã ủng hộ quyền cho người Dalit trong nhiều năm qua, cho biết.

"Lý do đằng sau tình trạng bạo lực là mức độ chính trị hóa cao của nền chính trị dựa vào chế độ đẳng cấp của Ấn Độ. Điều đó đã dẫn đến sự lạm dụng rộng rãi về quyền lực chính trị", bà Ganesh nói.

Hôm thứ Tư, các nhà hoạt động tại thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu đã tổ chức một cuộc biểu tình có sự tham gia của 300 người đã bất chấp cơn mưa xối xả để phản đối vụ chặt đầu thiếu nữ.

"Chế độ đẳng cấp được chấp nhận ở Tamil Nadu. Mọi người đều im lặng về nó và sự im lặng là tương đương với việc tạo ra bạo lực xung quanh nó", bà Ganesh kết luận.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo