Tin Mới

Anh cam kết hỗ trợ 300 trăm triệu bảng cho Bắc Ireland sau khi rời EU

 Ngày 11/1, Anh cam kết cung cấp gói hỗ trợ tài chính trị giá hàng trăm triệu bảng Anh nhằm đảm bảo hòa bình tại vùng Bắc Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Đồng 50 bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh cam kết 300 triệu bảng Anh (383 triệu USD) cho kế hoạch "Peace Plus", sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2027. Như vậy, cam kết này sẽ giúp gia hạn sáng kiến hòa bình trên đảo Ireland, vốn được thiết lập cùng EU và CH Ireland, thêm 7 năm. Sáng kiến bắt đầu được triển khai từ năm 1995 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại vùng Bắc Ireland và vùng biên giới trên đảo Ireland và sẽ chấm dứt vào năm 2020.

Bộ trưởng Anh phụ trách Bắc Ireland Karen Bradle khẳng định nguồn vốn trên sẽ hỗ trợ việc thực hiện các dự án trọng điểm ở cả hai phía của biên giới trên đảo Ireland, hỗ trợ hợp tác và hòa giải đồng thời đảm bảo một xã hội hòa bình và ổn định cho mọi thế hệ người dân trên đảo. Trong đó, giai đoạn tiếp theo của kế hoạch sẽ tiếp nối nhiều dự án khác nhau từ dự án xây cầu trị giá 14,5 triệu bảng vượt sông Foyle tại thành phố Derry ở phía Tây Bắc Bắc Ireland giáp ranh với CH Ireland.Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu quyết định số phận của thỏa thuận Brexit trong tuần tới, nhưng hiện rất nhiều quan ngại rằng thỏa thuận sẽ không được chấp thuận khi làn sóng phản đối ngày càng lan rộng, đặc biệt về điều khoản nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại London cho hay báo Telegraph ngày 10/1 đưa tin cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI6 Richard Dearlove đã kêu gọi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May với cảnh báo thỏa thuận này "đe dọa an ninh quốc gia".  Cùng với cựu Tổng tham mưu trưởng Lord Guthrie, ông Richard Dearlove bất ngờ gửi thư đến các chủ tịch hiệp hội của đảng Bảo thủ với nội dung nêu rõ thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng May là một "thỏa thuận tồi", đồng thời gọi 39 tỷ bảng tiền phí chia tay là một khoản "tiền chuộc". Ông Richard Dearlove cũng cho rằng thỏa thuận rút khỏi EU nguy cơ dẫn đến Anh phải "thay đổi chính sách an ninh quốc gia do bị gắn với những phương thức mới của mối quan hệ mà EU nắm quyền kiểm soát".

Theo văn phòng của bà Bradley, EU cũng dự kiến hỗ trợ tài chính trị giá 109 triệu bảng Anh cho kế hoạch "Peace Plus". Thông báo của văn phòng trên nêu rõ các quỹ hỗ trợ bắt nguồn từ các cam kết chung với EU có trong thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May và EU đã đạt được hồi tháng 11/2018

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo