Tin Mới

Anh cử lực lượng đặc nhiệm tuần tra tới Vịnh Ba Tư

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh đã quyết định gửi 100 lính thủy đánh bộ đến khu vực Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu quân sự và tàu buôn của nước này sau sự cố gần đây ở Vịnh Oman, truyền thông Anh đưa tin hôm Chủ nhật.

Theo tờ The Times, lực lượng thủy quân lục chiến từ đơn vị 42 Commando có trụ sở gần thành phố Plymouth sẽ thành lập Nhóm đặc nhiệm 19, sẽ tuần tra khu vực Vịnh Ba Tư từ căn cứ hải quân của Anh ở Bahrain, mới được khai trương vào năm ngoái.

Trước đó vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công các tàu chở dầu tấn công ở Vịnh Oman và cho rằng phía Tehran đã lên kế hoạch tấn công các tàu chở dầu khác trong khu vực.

Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) đưa tin hôm thứ Bảy rằng Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Vương quốc Anh tại Tehran.

"Trong cuộc họp, phía Iran chỉ trích mạnh mẽ lập trường không thể chấp nhận được của Anh đối với các cuộc tấn công ở Vịnh Oman ... Không có quốc gia nào khác ngoài Anh đã ủng hộ các cáo buộc của Mỹ về những cuộc tấn công", ISNA đưa tin.

Sau sự cố với các tàu chở dầu ở Vịnh Oman, Mỹ đã ngay lập tức đổ lỗi cho Iran dựa trên các tin tức tình báo. Vương quốc Anh sau đó đã thể hiện quan điểm tương tự với chính quyền Trump.

"Gần như chắc chắn rằng một nhánh của quân đội Iran - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đã tấn công 2 tàu chở dầu vào ngày 13/6", Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Đến lượt mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Mỹ đang tiến hành các bước để phá hoại sự ổn định ở Trung Đông và toàn thế giới.

Hôm thứ Năm, hai tàu chở dầu, Kokuka Courageous và Front Altair, đã phải hứng chịu các vụ nổ và hỏa hoạn trên Vịnh Oman gần eo biển Hormuz. Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được biết, trong khi Mỹ và Anh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo