Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS

0
Chia sẻ

Tờ The Guardian đưa tin, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã nhất trí điều thêm quân lính sang Iraq để cùng Mỹ và liên minh chống lại các mối đe dọa và sự bành trướng của IS.

Theo đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh bao gồm các bộ trưởng nội các, những quan chức đứng đầu quân đội và tình báo Anh đã nhóm họp và thống nhất sẽ gửi thêm 100 đến 200 lính Anh sang Iraq để thực hiện các sứ mệnh huấn luyện, đào tạo quân đội Iraq có thêm kỹ năng chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố IS.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 1

Lính Anh tại Iraq năm 2007

Trước đó, lực lượng quân đội Iraq (từng được Mỹ, Anh và các nước đồng minh khác huấn luyện) đã gần như thất thế trước sự bành trướng của IS hồi đầu năm 2014 khi chúng kiểm soát thành công nhiều khu vực rộng lớn tại miền bắc và trung Iraq.

Trong số 100 đến 200 lính Anh gửi sang Iraq sẽ có 1 đội quân chiến đấu tinh nhuệ. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo sự an toàn của các giảng viên quân đội trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Phát ngôn vủa Bộ Quốc phòng Anh cho hay: “Các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia chưa thông báo quân số, đơn vị hoặc địa điểm cụ thể”.

Trong khi đó, Michael Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng đánh tiếng rằng số quân lính gửi sang Iraq sẽ không thấp hơn 100 người.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

Việc Anh điều động quân lính trở lại Iraq sau đợt rút quân cuối cùng năm 2009 trong vai trò đào tạo, huấn luyện (quân đội phi chiến đấu) cho lực lượng quân đội Iraq đã được công bố trong một cuộc họp quốc hội hồi tháng 11.

Trước đó, từ tháng 9/2014, Anh, với vai trò là một trong những nước liên minh cùng Mỹ chống IS, đã gửi số ít quân sang đào tạo lực lượng người Kurd tại Iraq, chủ yếu là hướng dẫn cách sử dụng súng máy.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 3

Lực lượng người Kurd tại Iraq đang tiến hành tập trận

Khi bắt đầu chiến dịch chiến đấu với IS, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng sức mạnh không quân (thông qua các cuộc không kích kéo dài suốt ngày đêm) sẽ đánh bại hoàn toàn phiến quân IS. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sau hơn 1.000 cuộc không kích tiến hành từ tháng 8 đến nay, Mỹ và liên minh vẫn chưa thể ‘nhổ tận gốc’ phiến quân IS.

Đó là lý do tại sao Tổng thống Obama quyết định điều thêm 1.500 giảng viên quân đội tới Iraq hồi tháng 11 để thiết lập 4 trung tâm giảng dạy quân đội Iraq, bao gồm 1 trung tâm có nhiều người Kurd sinh sống và 3 trung tâm gần thủ đô Baghdad.

Đọc tại: Mỹ sốt sắng điều động thêm 1.500 quân đến Iraq chống IS

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 4

Tổng thống Obama điều 1.500 quân đội phi chiến đấu tới Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết thêm: “Vai trò của Anh bây giờ, ngoài việc thực hiện các cuộc không kích, là tăng cường đào tạo, giảng dạy các kỹ năng chiến đấu cơ bản cho quân lính Iraq cũng như kỹ năng đối phó với các loại xe tải chở bom liều chết và các thiết bị trong quân đội khác”.

Trước đó, ngày 11/12, chính phủ Đức đã điều 100 binh sĩ đến vùng người Kurd sinh sống tại Iraq.

Một ngày sau đó (12/12), BBC đưa tin, Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa nhất trí thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng thường niên với nội dung bổ sung ngân sách (thêm 64 tỷ USD) cho cuộc chiến chống phiến quân khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu