Anh muốn tước tư cách công dân của phu nhân Tổng thống Syria

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Đệ nhất phu nhân Syria Asma al-Assad. Ảnh: AFP

(Ngày Nay) - Các nghị sĩ Anh đã kêu gọi Bộ Nội vụ nước này xem xét thu hồi hộ chiếu Anh của Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 16/4, Tom Brake, chính trị gia thuộc đảng Dân chủ tự Do, đã viết thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, với nội dung kêu gọi bà Rudd sử dụng quyền hạn của bà để tước bỏ tư cách công dân Anh của bà Asma Assad.

Ông Brake cho biết: “Đệ nhất phu nhân Syria hành động không giống một công dân riêng biệt mà dưới tư cách người phát ngôn cho Tổng thống Syria…

Ông Boris Johnson (Ngoại trưởng Anh) kêu gọi các nước khác có những động thái thiết thực đối với Syria, nhưng điều Chính phủ Anh có thể làm trước tiên là kêu gọi Asma Assad ngừng lợi dụng vị trí đang có để bảo vệ cho các hành động man rợ, nếu không sẽ bị tước bỏ quốc tịch nước Anh”.

 Nghị sĩ Nadhim Zahawi, đại diện của đảng Bảo thủ, ủng hộ lời kêu gọi. Theo ông Zahawi, bà Assad có vai trò quan trọng trong “bộ máy tuyên truyền đang vi phạm tội ác chiến tranh”.

Phu nhân Assad bị tố sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để hỗ trợ cho chồng sau khi chỉ trích thế giới về vai trò của ông Assad trong vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 4/4.

“Tổng thống Cộng hòa Ả Rập Syria khẳng định, những gì Mỹ đã làm là hành động thiếu trách nhiệm với tầm nhìn hạn hẹp, thiển cận, thể hiện một chính quyền và quân đội mù quáng theo đuổi một cách ngây thơ chiến dịch tuyên truyền sai lầm”, bà Asma Assad viết trên trang cá nhân.

Asma al-Assad sinh ra và lớn lên tại Anh, theo The Guardian. Bà làm việc trong lĩnh vực ngân hàng cho đến khi kết hôn cùng Tổng thống Assad vào năm 2000. Hiện tại, bà là công dân kép với việc sở hữu hộ chiếu của cả Anh lẫn Syria.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu