Tin Mới

Anh quốc xem xét “cấm cửa” Huawei

(Ngày Nay) - Nếu loại Huawei ra khỏi hệ thống 5G của mình, chính phủ Anh sẽ khiến một số hãng viễn thông lớn tại nước này bị ảnh hưởng.

Logo của Huawei trên một thiết bị di động tại London, Anh. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì, sẽ họp vào sáng thứ Ba (14/7) để thảo luận về quyết định loại Huawei ra khỏi thệ thống 5G. Kết quả cuối cùng của cuộc họp sẽ được Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden công bố với Hạ viện trong ngày.

Các khách hàng lớn của Huawei tại Anh, bao gồm Vodafone, British Telecom (BT) và Three, đang hồi hộp chờ xem lệnh cấm sẽ được mở rộng và thực thi nhanh chóng như thế nào.

Người đứng đầu BT, ông Philip Jansen lo ngại rằng công ty sẽ cần ít nhất là 5 năm, thậm chí 7 năm để loại bỏ Huawei ra khỏi hệ thống của mình. Nếu lệnh cấm được áp dụng cho tất cả các mạng di động và mạng cố định, bao gồm cả các thiết bị cũ, BT sẽ cần hơn 1 thập kỷ để làm điều này.

"BT đang trên đà thúc đẩy mọi thứ cực kỳ nhanh chóng. Rồi bỗng dưng khả năng cung cấp dịch vụ cho khoảng 24 triệu khách hàng của chúng tôi đang bị đặt một dấu hỏi lớn. Một sự "sập nguồn" sẽ xảy ra với hệ thống nếu lệnh cấm được chính phủ thông qua," ông Jansen lo lắng.

Vodafone, một ông lớn khác trong các doanh nghiệp viễn thông tại Anh Quốc, cũng tuyên bố rằng công ty sẽ tổn thất hàng tỷ bảng nếu loại bỏ tất cả các công nghệ và thiết bị của Huawei.

Nếu chính quyền Thủ tướng Boris Johnson quyết định thông qua lệnh cấm với Huawei, đây sẽ là một chiến thắng ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, Mỹ đã thúc giục Anh hạn chế vai trò của Huawei trong hệ thống 5G bằng tuyên bố công ty viễn thông của Trung Quốc là một "rủi ro bảo mật."

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo