Tin Mới

Anh rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Trung Quốc

Báo nói Ngày Nay
Ngày 1/2, Chính phủ Anh thông báo nước này đang rút một số nhân viên Đại sứ quán và các lãnh sự quán Anh ở Trung Quốc về nước vì dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo có đoạn: "Từ ngày 31/1, một số nhân viên và người phụ thuộc tại Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Anh được rút khỏi Trung Quốc. Những nhân viên thiết yếu cần tiếp tục công việc quan trọng sẽ được duy trì. Trong trường hợp tình hình xấu đi, khả năng của Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Anh trong việc cung cấp hỗ trợ cho công dân Anh bên trong Trung Quốc có thể bị hạn chế".

Cùng ngày, giới chức Indonesia cho biết khoảng 250 công dân nước này đang được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc, (Trung Quốc) và sẽ được cách ly tại một căn cứ quân sự tại Quần đảo Natuna.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết tất cả những người được sơ tán cùng 5 quan chức hộ tống đang trên đường về nước trên một chuyến bay của hãng hàng không Batik Air đều khỏe mạnh và sẽ được kiểm tra y tế trong suốt chuyến bay cũng như khi nhập cảnh Indonesia.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Nguyên soái Hadi Tjahjanto cho biết thêm rằng những người được sơ tán khỏi Hồ Bắc sẽ được lưu lại tại một căn cứ quân sự ở phía Bắc đảo Natuna Besar để "theo dõi quá cảnh". Ông Tjahjanto không nói rõ nhóm người này sẽ ở lại đảo bao lâu, song trước đó Ngoại trưởng Marsudi cho biết những người được sơ tán sẽ được cách ly ít nhất 14 ngày để tránh lây lan dịch bệnh.

Tính đến ngày 1/2, Indonesia chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nhiễm virus corona mới, song một số bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi sát sao tại các cơ sở y tế.

Trước đó, ngày 31/1, nhiều người dân và các quan chức địa phương tỉnh Bali của Indonesia đã tập trung tại Pura Candi Narmada - một ngôi đền Hindu ở quận Kuta - để cầu xin thần linh giúp hòn đảo du lịch nổi tiếng này an toàn trước sự bùng phát virus corona mới.

Lễ cầu nguyện tập thể trên do Cơ quan du lịch Bali tổ chức trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới khởi phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp du lịch địa phương.

Người đứng đầu Cơ quan du lịch Bali, ông Putu Astawa, cho biết du lịch là “xương sống” của nền kinh tế Bali và những người tham gia cùng nhau cầu nguyện với hy vọng rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc. Trong khi đó, bà Elsye Deliana, Chủ tịch Bali Liang - cơ quan chuyên trách thị trường Trung Quốc thuộc Hiệp hội du lịch và lữ hành Indonesia (ASITA), chia sẻ rằng chủng virus corona mới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch của Bali. 

Theo dữ liệu của Bali Liang, ít nhất 15.000 du khách Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch đến thăm Bali trong tháng 2 này do tình hình dịch bệnh. Lo ngại trước sự lây lan của virus corona mới cũng khiến Cơ quan du lịch Bali hủy bỏ một lễ hội lớn đã được lên kế hoạch vào ngày 8/2 tới. 

Theo thống kê chính thức, Trung Quốc hiện là thị trường du lịch lớn thứ hai của Indonesia, chỉ sau Malaysia. Trong 11 tháng đầu năm 2019, khoảng 1,9 triệu du khách Trung Quốc đã đến thăm “quốc gia vạn đảo”.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo