Tin Mới

Anh: Sân bay Gatwick hỗn loạn trước sự xuất hiện của máy bay không người lái

(Ngày Nay) - Các chuyến bay tại sân bay Gatwick ở thủ đô London đã bị gián đoạn vào hôm thứ Sáu sau thông tin một máy bay không người lái khác xuất hiện gần khu vực sân bay.

Một phát ngôn viên của sân bay cho biết các nhà chức trách đã đã được cảnh báo sự xuất hiện của máy bay không người lái chưa được xác nhận vào khoảng 17h20 ngày 21/12 (giờ địa phương) và đã phải phong tòa đường băng để đề phòng. Các chuyến bay trong và ngoài sân bay ở phía nam London này sau đó đã được nối lại.

"Trong khi chúng tôi điều tra, các chuyến bay sẽ bị hoãn lại. Đây là biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn vẫn là ưu tiên chính của chúng tôi. Các biện pháp quân sự tại sân bay đã cung cấp cho chúng tôi sự đảm bảo an toàn khi chúng tôi mở cửa sân bay trở lại", người phát ngôn nói.

Anh: Sân bay Gatwick hỗn loạn trước sự xuất hiện của máy bay không người lái - ảnh 1

Hàng nghìn người hiện mắc kẹt tại sân bay Gatwick. Ảnh: CNN

Sân bay Gatwick đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn hơn 32 giờ do nhìn thấy máy bay không người lái xuất hiện gần khu vực sân bay, gây ảnh hưởng đến hơn 110.000 hành khách trong thời gian di chuyển bận rộn nhất trong năm.

Một chuyến bay của hãng hàng không Thomas Cook đã hạ cánh đầu tiên xuống sân bay Gatwick sau hai ngày hỗn loạn, theo Flight Radar 24. Một số lượng đáng kể các chuyến bay hiện đang hạ cánh và cất cánh, mặc dù việc hủy bỏ và trì hoãn các chuyến bay vẫn tiếp tục.

Các hành khách được khuyên nên tiếp tục kiểm tra tình trạng chuyến bay của họ với hãng hàng không trước khi khởi hành.

Sân bay Gatwick đã bị đóng cửa từ 9 giờ tối (giờ địa phương) từ hôm thứ Tư - rút ngắn xuống còn 45 phút vào đầu ngày thứ Năm - sau khi một máy bay không người lái được phát hiện gần khu vực sân bay. 

 

Sau đó khoảng 24 giờ, tiếp tục xuất hiện một máy bay không người lái khác, điều này đã khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

Điều này đồng nghĩa với việc hàng ngàn người bị mắc kẹt tại sân bay, với 110.000 hành khách trên 760 chuyến bay đến và đi vào thứ Năm. Hơn 160 chuyến bay đã bị hủy bỏ vào thứ Sáu.

Cảnh sát quận Sussex cho biết đang tiến hành điều tra tích cực và các cảnh sát viên đang làm tất cả những gì họ có thể "để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm cho hành động có chủ ý và nghiêm trọng này".

Anh: Sân bay Gatwick hỗn loạn trước sự xuất hiện của máy bay không người lái - ảnh 2

Trực thăng quân đội Anh đã được điều động để tìm kiếm chiếc máy bay không người lái. Ảnh: CNN

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Năm rằng các thiết bị chuyên dụng đã được triển khai để hỗ trợ Cảnh sát Sussex.

Cảnh sát cũng sẽ xem xét việc bắn hạ các máy bay không người lái, Trợ lý cảnh sát trưởng Sussex - Steve Barry nói.

Cảnh sát quận Sussex cho biết hành động này là có chủ ý, nhưng không có khả năng liên quan đến khủng bố. Ngoài ra, động cơ của thủ phạm vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi một số phương tiện truyền thông Anh đưa tin rằng những người biểu tình vì môi trường có thể đứng đằng sau vụ việc, không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Nếu các nghi phạm bị bắt giữ, họ có thể phải đối mặt với án tù 5 năm vì gây nguy hiểm cho sự an toàn của các chuyến bay.

Cơ quan Giao thông vận tải và hàng không Anh đã kêu gọi thắt chặt việc kiểm soát máy bay không người lái, Hiệp hội phi công Anh cho biết nên nới rộng khoảng cách cấm các máy bay không người lái khỏi sân bay lên thành 5km (so với chỉ 1km như hiện nay).

Anh: Sân bay Gatwick hỗn loạn trước sự xuất hiện của máy bay không người lái - ảnh 3

Sự cố tại sân bay Gatwick diễn ra vào mùa nghỉ lễ bận rộn nhất trong năm. Ảnh: CNN

Trong thời gian đóng cửa tại sân bay Gatwick, các hành khách đã mô tả khung cảnh "hỗn loạn hoàn toàn", khi các nhân viên sân bay không thể cung cấp nhiều thông tin.

Anh Eddie Boyes, người chuẩn bị bay đến Odessa ở Ukraine, đã bị mắc kẹt tại nhà ga sân bay vào thứ Năm cùng với vợ và đứa con trai 4 tuổi trong 9 giờ đồng hồ.

"Không hề có thông tin nào do phía sân bay cung cấp, tất cả những gì tôi biết là từ mạng xã hội. Chúng tôi đã nhận được phiếu mua thực phẩm với tổng trị giá 30 bảng, trước đó chúng tôi được đảm bảo sẽ qua đêm ở khách sạn, nhưng điều đó đã được rút lại. Mọi người đều đang ngủ trên sàn ở nhà ga phía nam", Boyes cho biết.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo