Tin Mới

Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran trong ngày hôm nay

Báo nói Ngày Nay
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quan Anh bắt giữ hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Syria.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Báo The Sun đưa tin, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh, ông Fabian Picardo nói rằng, tàu Grace 1 sẽ được thả trong ngày 15/8 và chính quyền vùng này sẽ không làm mới lệnh bắt con tày chở dầu của Iran.

Trước đó, công ty phát thanh và truyền hình Nhà nước Iran IRIB dẫn các nguồn tin cho biết, tàu Grace 1 sẽ được thả trong vòng 48 giờ.

Gibraltar bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 sau khi nghi ngờ con tàu này buôn lậu dầu mỏ tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Thuyền trưởng và 3 thành viên trên tàu bị bắt giữ để điều tra.

Theo The Sun, thuyền trưởng tàu Grace 1 được cho là đã đưa ra cam kết bằng văn bản với Thủ hiến Gibraltar, đổi lại ông Picardo sẽ không đề nghị thẩm phán gia hạn lệnh giam giữ trong phiên tòa ngày 15/8.

Vụ bắt giữ tàu Grace 1 đã khiến Iran thắt chặt kiểm soát đối với eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Ngày 19/7, Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero trong vùng lãnh hải nước này. Con tàu này hiện đang ở cảng Bandar Abbas và toàn bộ 23 thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu.

Các vụ bắt giữ tàu chở dầu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Vùng Vịnh gia tăng sau một loạt sự kiện trước đây cũng liên quan đến tàu chở dầu.

 Hồi tháng 5/2019, bốn tàu chở dầu bị tấn công ở ngoài khơi UAE. Tháng 6, hai tàu chở dầu khác bị trúng ngư lôi ở eo biển Hormuz nối giữa Vịnh Oman với Vịnh Ba Tư.

Mỹ đổ lỗi cho Iran về các vụ việc này và đã tăng cường hiện diện quân sự ở Vùng Vịnh. Trong khi Tehran luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo