Tin Mới

Anh: Trưng bày cặp kèn đem tới 'điềm gở' của pharaoh Tutankhamun

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo lời đồn, chiếc kèn được khai quật từ lăng mộ pharaoh huyền thoại Tutankhamun khi cất tiếng sẽ đem đến những bất hạnh khủng khiếp cho nhân loại.

Trong số các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại được lấy từ lăng mộ của vị pharaoh Tutankhamun, hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Saatchi ở London, có một vật sở hữu khả năng đem tới tai ương cho nhân loại.

Theo tờ The Sun, "vật bị nguyền" là chiếc kèn quân đội được làm bằng bạc, là một phần của cặp kèn - một bạc, một đồng, cả hai đều được trang trí hình hoa sen và các vị thần Ai Cập, được phát hiện trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun bởi nhà khảo cổ học Howard Carter.

Chiếc kèn bạc được đồn đại là có khả năng siêu nhiên kích động các cuộc xung đột. Cụ thể khi một nhân viên tại Bảo tàng Ai Cập thổi thử nhạc cụ, "một cuộc cách mạng đã nổ ra" khoảng một tuần sau đó.

Anh: Trưng bày cặp kèn đem tới 'điềm gở' của pharaoh Tutankhamun  - ảnh 1

Cận cảnh hoa văn trang trí của cặp kèn.

Ít nhất hai cuộc xung đột vũ trang bạo lực khác, Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967 và Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, cũng được cho rằng bắt nguồn từ việc có người thổi thử chiếc kèn.

Vào năm 1939, hãng thông tấn BBC từng muốn ghi lại âm thanh phát ra từ chiếc kèn, ngay sau đó bảo tàng ở Cairo chìm trong bóng tối do thành phố bị mất điện đột ngột.

Tuy nhiên, người phụ trách triển lãm tại Phòng trưng bày Saatchi - Tiến sĩ Tarek el-Awady, đã nhấn mạnh rằng các du khách Anh hiện đến để ngắm các tạo tác không nên cảm thấy bị đe dọa bởi những lời nguyền cổ xưa từ chiếc kèn.

"Du khách sẽ không bị nguyền rủa chút nào vì chúng ta ở đây chỉ để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu và vẻ đẹp của Tutankhamun. Chỉ cần nói tên của vị pharaoh này đã đủ để vinh danh vị vua quá cổ bởi người Ai Cập cổ đại luôn muốn tên tuổi họ được nhớ đến về sau".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo