Tin Mới

AP và nhiều báo Mỹ tuyên bố viết hoa từ 'Đen', viết thường từ 'trắng'

 Hãng tin AP hôm 20/7 cho biết sẽ áp dụng quy định phải viết hoa từ "Đen" để nói về người da đen trong một số bài viết của họ, nhưng không áp dụng tương tự với từ "trắng".

Cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi bị viên cảnh sát da trắng ghì cổ chết hôm 25/5, cũng khiến nhiều hãng truyền thông kiểm tra lại các quy định văn phạm và trình bày của họ.

Hãng AP, hãng tin Mỹ, hôm 19/6 tuyên bố sẽ viết hoa chữ "Black" (Đen) khi đề cập đến người da đen trong bài viết có chủ đề về văn hóa và chủng tộc. Đến ngày 20/7, hãng này tuyên bố không áp dụng quy định tương tự với từ "white" (trắng).

Hãng này cho biết người da trắng nói chung không có nhiều điểm chung về văn hóa và lịch sử, và không phải hứng chịu sự phân biệt đối xử do màu da.

  
AP và nhiều báo Mỹ tuyên bố viết hoa từ 'Đen', viết thường từ 'trắng' - ảnh 1

Do ảnh hưởng của phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc, nhiều hãng tin Mỹ phải kiểm tra lại quy định chính tả. Ảnh: AP.

Trước khi đưa ra quyết định, AP đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và nguồn tin khác nhau. John Daniszewski, Phó chủ tịch AP, viết trong tuyên bố với nhân viên rằng: "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ xem cách sử dụng và tư duy này sẽ đi đến đâu, và sẽ xem xét lại quyết định này theo định kỳ".

Một số tờ báo khác như Columbia Journalism Review, Wall Street Journal, New York Times, USA Today, Los Angeles Times, NBC News và Chicago Tribune gần đây cũng tuyên bố sẽ viết hoa từ "Đen" nhưng không viết hoa từ "trắng".

"Từ 'trắng' không đại diện cho một nền văn hóa và lịch sử chung giống như từ 'Đen'", New York Times giải thích hôm 5/7.

Trong khi đó, hãng CNN, Fox News và San Diego Union-Tribune cho biết sẽ viết hoa cả chữ "Trắng" và lưu ý thêm rằng sẽ áp dụng quy định tương tự với các từ "Đen", "Châu Á", "Latinh" và các nhóm dân tộc khác.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo