Tin Mới

Armenia sẵn sàng nối lại tiến trình hòa bình với Azerbaijan

Tuyên bố này được Thủ tướng Pashinyan đưa ra trước thềm cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 9/10 tuyên bố nước này sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán do quốc tế làm trung gian với Azerbaijan để giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước liên quan khu vực Nagorny-Karabakh.

Phát biểu trên được Thủ tướng Pashinyan đưa ra trước thềm cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga.

Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng nối lại tiến trình hòa bình phù hợp với tuyên bố gần đây của tổng thống và ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Minsk" của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), vốn được thành lập vào năm 1992 dưới sự đồng chủ trì của Pháp, Nga và Mỹ nhằm làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa Azerbaijan và những người Armenia tại khu vực Nam Kavkaz.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo