Aung San Suu Kyi tới thăm, Obama hứa gỡ bỏ cấm vận

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng ngày 14/9. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) -Tổng thống Obama trong buổi tiếp bà Aung San Suu Kyi đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ thêm nhiều cấm vận áp đặt lên Myanmar và phục hồi các lợi ích thương mại cho nước này.

Ngày 14/9, bà Aung San Suu Kyi có chuyến thăm Mỹ đầu tiên trên vai trò Cố vấn Nhà nước của Myanmar, một chức vụ tương đương thủ tướng. Bà đã gặp gỡ và trao đổi với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. Dịp này, ông Obama công bố nhiều biện pháp nhằm giúp thay đổi đáng kể tình hình của Myanmar sau nhiều thập kỷ bị cô lập kinh tế.

"Mỹ đã sẵn sàng và sẽ sớm dỡ bỏ thêm những cấm vận mà chúng tôi đã áp đặt lên Myanmar thời gian qua. Đây là điều đúng đắn để bảo đảm người dân Myanmar được tưởng thưởng về những điều mà họ đã làm", ông Obama nói.

Trong thư gửi quốc hội trước đó, Tổng thống Obama nói ông sẽ phục hồi thuế quan ưu đãi cho những nước đang phát triển, bao gồm Myanmar. Nhà Trắng nói sẵn sàng giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á và chính quyền của bà Suu Kyi.

Các kế hoạch của ông Obama nhằm đưa Myanmar trở lại vào Hệ thống Ưu đãi Phổ cập (GPS) dự kiến sẽ có tác động kinh tế quan trọng. Việc xóa bỏ thêm cấm vận cho Myanmar cũng củng cố lòng tin với những công ty Mỹ muốn làm ăn ở nước này, nhưng ông Obama chưa khẳng định thời điểm cụ thể cho kế hoạch này.

Hồi tháng 5, Washington đã dỡ bỏ một số cấm vận thương mại và và tài chính đối với các công ty và ngân hàng nhà nước của Myanmar, nhưng vẫn chưa đủ để thuyết phục các doanh nghiệp Mỹ để đầu tư vào Myanmar.

Một số nhà lập pháp ngần ngại về khả năng Mỹ bãi bỏ hoàn toàn cấm vận cho Myanmar, do nước này không có chế độ kiểm soát dân sự đối với quân đội, các tướng lĩnh và sĩ quan quân sự thì chiếm 1/4 số ghế trong quốc hội.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu