Tin Mới

Australia dạy trẻ 1-2 tuổi học... an ninh mạng

[Ngày Nay] - Theo ABCnews, chương trình an ninh mạng ThinkUKnow của chính phủ Australia mới đưa ra sẽ được mở rộng tới đối tượng trẻ em mẫu giáo và thậm chí khi mới 1 hoặc 2 tuổi.

Chương trình này hiện tại dành cho phụ huynh, giáo viên và trẻ từ 3 đến 12 tuổi, áp dụng trong các trường học Australia trong 9 năm qua. Lý do khiến chương trình học phải giảm độ tuổi, hướng đến những đứa trẻ nhỏ hơn là Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đã phát hiện nhiều trường hơpk trẻ em ở tuổi mầm non, thậm chí dưới 3 tuổi vô tình tải trên mạng các tài liệu khiêu dâm, tiếp cận các thông tin khiêu dâm một cách hồn nhiên và độc hại.

Bộ trưởng Thực thi Luật và An ninh mạng ở Australia Angus Talor cho biết, “Chúng tôi nhận ra, trẻ em dù chỉ 1-2 tuổi đang được nhiều cha mẹ cho sử dụng điện thoại, ipad… dễ dàng và không được bảo vệ” – Taylor nói.

“Những đứa trẻ rất nhỏ nhưng có kĩ năng phức tạp tương đương với những thiếu niên 15 - 16 tuổi” – Taylor nói rõ hơn – “Nhưng chúng ta có thể giúp trẻ nhận ra được những hành vi tội phạm khả nghi và phụ huynh cần biết cách khóa những ứng dụng không phù hợp với con mình”.

Australia dạy trẻ 1-2 tuổi học... an ninh mạng - ảnh 1

Chương trình ThinkUKnow được điều hành bởi Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), hợp tác với các tập đoàn lớn như Microsoft và Ngân hàng Commonwealth. “AFP đã nhận được hơn 10.000 thông báo năm ngoái về tài liệu lạm dụng trẻ em và tất nhiên đây là mối nguy hiểm lớn với trẻ nhỏ. Trong năm qua, đã có 90 tội phạm liên quan bị bắt”.

Một số chuyên gia an ninh mạng ở Australia cho rằng, chính phủ cần đưa giáo dục an ninh mạng thành nội dung bắt buộc trong các trường học. Julie Inman Grant, chuyên gia cơ quan thông tin an ninh mạng quốc gia Australia cho rằng, giáo dục an ninh mạng cần được dạy đều đặn hơn trong các trường và hướng tới những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn.

Theo thống kê của Ủy ban Phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Australia, hơn 2.000 vụ trẻ em bị lạm dụng tình dục tại những nơi tưởng chừng đáng tin cậy như trường học trong vòng 5 năm qua. Trong giai đoạn 1980 - 2015, các điều tra viên phát hiện tổng cộng 4.444 nạn nhân và ít nhất 1.880 nghi phạm. Kể từ khi ủy ban bắt đầu cuộc điều tra vào năm 2013, có đến 2.559 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục được trình báo cho cảnh sát. Chỉ có 230 trường hợp bị truy tố và cảnh sát nhận được 41.770 tin báo từ người dân về lạm dụng tình dục trẻ em trong 5 năm qua.

Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em tại nước Australia đang được nhận định ở mức “thảm họa quốc gia”, việc tăng cường giáo dục an ninh mạng của Chính phủ được cho là một giải pháp cần thiết đối phó với hiện trạng nguy hiểm này.

Những đứa trẻ rất nhỏ nhưng có kĩ năng phức tạp tương đương với những thiếu niên 15 - 16 tuổi... Nhưng chúng ta có thể giúp trẻ nhận ra được những hành vi tội phạm khả nghi và phụ huynh cần biết cách khóa những ứng dụng không phù hợp với con mình.

Angus Talor - Bộ trưởng
Thực thi Luật và An ninh mạng ở Australia

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo