Tin Mới

Bà Carrie Lam phủ nhận quyết định từ chức

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Ba đã bác bỏ thông tin về kế hoạch từ chức của bà trong bối cảnh căng thẳng các cuộc biểu tình nổ ra từ tháng 6.

"Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng và cho đến thời điểm này, tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu từ chức từ chính phủ Trung Quốc và không bao giờ nghĩ đến việc thảo luận về việc này", bà Lam nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, nhấn mạnh rằng việc nắm quyền là sự lựa chọn của riêng mình.

Nữ chính trị gia nói thêm rằng bà thất vọng vì những quan điểm cá nhân của mình trong một cuộc nói chuyện riêng tư đã được ghi lại và gửi đến giới truyền thông.

"Tôi nghĩ điều này là không thể chấp nhận được", bà Lam nói.

Đặc khu trưởng lưu ý rằng trong cuộc nói chuyện, bà muốn nhấn mạnh rằng đó là một lựa chọn dễ dàng để từ chức, nhưng bà sẽ tiếp tục nắm quyền để giúp Hong Kong và công dân của mình vượt qua khủng hoảng.

"Tôi biết rằng đó sẽ không phải là một con đường đơn giản, vì vậy tôi đã nói rằng tôi không có quyền chọn con đường dễ dàng - đó là từ chức. Tôi thích ở lại và đi theo con đường này cùng với nội các của mình cũng như với người dân Hong Kong", bà Lam kết luận.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã ủng hộ quyết định tại vị của chính trị gia này.

"Chúng tôi kiên quyết ủng hộ đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam trong việc lãnh đạo chính phủ SAR (đặc khu hành chính)", phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của chính phủ Trung Quốc Yang Guang cho biết trong một cuộc họp báo.

Hôm thứ Hai, truyền thông đưa tin về một bản ghi âm bị rò rỉ được cho là giọng nói của đặc khu trưởng Carrie Lam rằng bà sẽ từ chức nếu có thể. Nhà lãnh đạo Hong Kong lưu ý rằng bà cực kỳ hạn chế trong các hành động để đối phó với khủng hoảng, vì tình hình ở thành phố trở thành vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, nói thêm rằng bà không còn lựa chọn nào khác.

Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hong Kong ban đầu bắt đầu vào đầu tháng 6 như một phản ứng đối với đề xuất sửa đổi luật dẫn độ của thành phố nhưng qua nhiều tháng đã phát triển thành một phong trào phản đối chính quyền.

Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố đình chỉ vô thời hạn dự luật, nhưng những người biểu tình vẫn tiếp tục kêu gọi phải hoàn toàn xóa bỏ nó.

Họ cũng yêu cầu bà Lam từ chức, rút lại quan điểm coi các vụ biểu tình là bạo loạn, cũng như mở một cuộc điều tra độc lập về các trường hợp cảnh sát đánh đập người biểu tình và phóng thích những người bị bắt.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo