Tin Mới

Bà Mạnh Vãn Chu được trở về nhà sau khi nộp 10 triệu USD tiền bảo lãnh

(Ngày Nay) - Một thẩm phán người Canada đã chấp nhận số tiền bảo lãnh của bà Mạnh Vãn Chu - CFO của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh sẽ được trở về nhà và chờ được dẫn độ sang Mỹ.

Thẩm phán đã đặt mức tiền bảo lãnh cho bà Mạnh lên mức 10 triệu USD, phóng viên của kênh truyền hình CBC Vancouver đưa tin từ tòa án. Thẩm phán đã đồng ý các điều kiện để được tại ngoại do phía luật sư của bà Mạnh đề xuất. Những điều kiện đi kèm là bà Mạnh phải chịu sự giám sát điện tử, phải ở trong nhà riêng từ 23 giờ tối đến 6h sáng ngày hôm sau và phải được hộ tống bởi một đội an ninh khi rời khỏi nơi cư trú.

Chưa đầy một giờ sau khi bà Mạnh được bảo lãnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ can thiệp vào vụ việc này nếu nó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hoặc giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại.

Huawei đã phản ứng với quyết định này bằng cách khẳng định rằng hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ sẽ đưa ra kết luận công bằng ở giai đoạn tố tụng tiếp theo.

Bà Mạnh đã bị bắt vào tuần trước tại Canada trong do bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Giám đốc Tài chính của Huawei đã bị buộc tội âm mưu lừa gạt chính phủ Mỹ và có thể phải ngồi tù 30 năm nếu bị kết án tại nước này, nơi bà dự kiến sẽ bị dẫn độ. Mỹ vẫn chưa nộp yêu cầu dẫn độ nhưng có 60 ngày để thực hiện.

Mạnh Vãn Chu cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng công nghệ Huawei và là con gái lớn của người sáng lập Nhậm Chính Phi.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần nhắm vào hai công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE Corp, nghi ngờ rằng các thiết bị do các công ty này sản xuất có thể được sử dụng cho mục đích giám sát và ăn cắp công nghệ. Trong năm nay, điện thoại Huawei đã bị cấm bán tại các căn cứ quân sự của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo