Bà Park Geun Hye sắp bị thẩm vấn với tư cách nghi can

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Cựu tổng thống Park Geun Hye trong lần xuất hiện duy nhất trước công chúng từ khi bị phế truất, khi bà rời Nhà Xanh và trở nhà nhà riêng ở Seoul. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ bị triệu tập để thẩm vấn với tư cách một nghi can trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon Si.

Thông tin trên được các công tố viên Hàn Quốc công bố ngày 14/3. Bà Park sẽ bị triệu tập thẩm vấn trong vai trò một nghi can, bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon Sil để tống tiền Samsung và các tập đoàn khác.

"Vào ngày mai, chúng tôi sẽ quyết định khi nào thì triệu tập cựu tổng thống và thông báo đến bà ấy", một quan chức trong nhóm công tố viên đặc biệt đang phụ trách điều tra vụ bê bối này nói với các phóng viên.

"Chúng tôi sẽ thông báo khi mọi việc đã sẵn sàng", Yonhap dẫn lời quan chức trên nói.

Các công tố viên cho hay họ vẫn chưa nói chuyện với các trợ lý của bà Park để sắp xếp thời gian thích hợp cho cuộc thẩm vấn. Trong trường hợp bà Park không xuất hiện, các công tố viên "khó nói" họ sẽ làm gì tiếp theo.

Hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội luận tội bà Park, đồng nghĩa bà bị phế truất khỏi cương vị tổng thống. Bà Park là tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn bị phế truất.

Vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Bà Choi được cho đã ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp hàng triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập ra, đổi lại là đặc quyền kinh doanh dành cho các tập đoàn.

Bà Choi và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt. Sau khi bị phế truất, bà Park đã mất quyền miễn trừ và đối mặt với nguy cơ bị truy tố. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu