Bà Suu Kyi sẽ trở thành 'siêu bộ trưởng' Myanmar

0
Chia sẻ

Bà Suu Kyi được cho là sẽ nắm đến 4 bộ và cơ quan ngang bộ bao gồm Văn phòng Tổng thống, Ngoại giao, Năng lượng, Giáo dục.

Bà Aung San Suu Kyi không được phép trở thành tổng thống tuy nhiên bà vẫn sẽ có một vị trí quan trọng trong thành phần nội các.

Người phát ngôn của NLD, ông Zaw Myint Maung, đã xác nhận rằng bà Suu Kyi sẽ đảm nhận chức vụ mới ở Bộ Ngoại giao, đồng thời ám chỉ rằng bà sẽ còn đảm nhận cả một số vai trò khác.

Trong danh sách những người sẽ trở thành bộ trưởng liên bang do Tổng thống đắc cử Htin Kyaw trình lên quốc hội, tên của bà Suu Kyi được xướng lên đầu tiên.

NLD chỉ công bố danh sách 15 bộ trưởng trong tổng cộng 18 vị trí trong nội các. Theo BBC bà sẽ nắm ngoại giao, năng lượng, giáo dục và là bộ trưởng văn phòng tổng thống. Bà Suu Kyi cũng là phụ nữ duy nhất được đề cử tham gia nội các.

Bà Suu Kyi sẽ trở thành 'siêu bộ trưởng' Myanmar - ảnh 1

15 người trong danh sách đề cử bộ trưởng là do bà Suu Kyi chọn, ba người còn lại do tổng tham mưu trưởng quân đội chọn. Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua nội các mới vào cuối tuần này. Đảng NLD của bà Suu Kyi đang chiếm đa số ở cả hai viện, phía quân đội mặc định chiếm 25% số ghế.

Một thành viên cao cấp của đảng NLD nói với Reuters rằng bà Suu Kyi có thể sẽ nắm nhiều bộ vì một số ứng viên từ chối tham gia nội các vào giờ chót.

Ông Win Htein, một thành viên NLD thân cận với bà Suu Kyi, nói với Reuters: “Bà ấy nắm bao nhiêu bộ không thành vấn đề, vì kiểu gì bà cũng sẽ điều hành toàn bộ chính phủ”.

Giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 11/2015, tuy nhiên bà Suu Kyi không thể trở thành tổng thống do những ràng buộc luật pháp Myanmar.

Thay vào đó bà Suu Kyi được cho là sẽ điều hành đất nước thông qua người ủy nhiệm - ông Htin Kyaw, người được bầu làm tổng thống mới của Myanmar trong tuần qua.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu