Bác sĩ 95 tuổi bị cáo buộc đồng lõa giết hơn 3.600 người

0
Chia sẻ

Một phiên tòa xét xử sẽ được mở ra nhằm làm rõ cáo buộc bác sĩ 95 tuổi có liên quan tới cái chết của 3.681 người trong trại tập trung lớn nhất của Đức Quốc Xã.

Bác sĩ Hubert Zafke trước đây là từng phục vụ trong lực lượng SS hồi Thế chiến II và từng là bác sĩ trong trại diệt chủng Auschwitz của Đức Quốc Xã. Theo Công tố viên, ông hoàn toàn biết được việc Đức Quốc Xã tiến hành sát hại người tại trại tập trung trên nên ông có thể bị xếp vào tội đồng lõa.

Bác sĩ 95 tuổi bị cáo buộc đồng lõa giết hơn 3.600 người - ảnh 1

Cụ ông Hubert Zafke 95 tuổi đứng trước cáo buộc giết người.

Hãng thông tấn AP cho biết, dự kiến phiên điều trần đầu tiên của vụ án xét xử ông Hubert Zafke sẽ diễn ra vào ngày 29/2 sắp tới tại Neubrandenburg.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/1943 đến tháng 1/1944, Hubert mang quân hàm Trung sĩ, làm việc tại trại Auschwitz. Từ ngày 15/8 đến 14/9/1944, Hubert đảm nhận nhiệm vụ nhân viên cấp cứu trong vai trò là một bác sĩ.

Trong quãng thời gian trên, có 14 chuyến tàu trở người dân bị trục xuất từ Pháp, Áo, Hà Lan tới trại Auschwitz. Những tù nhân trên sau đó phần lớn đã bị Đức Quốc xã sát hại bằng cách sử dụng hầm khí gas.

Bác sĩ 95 tuổi bị cáo buộc đồng lõa giết hơn 3.600 người - ảnh 2

Hình ảnh trại tập trung diệt chủng Auschwitz của Đức Quốc Xã.

Mặc dù Hubert không bị buộc tội trực tiếp tham gia vào các vụ giết người nhưng các công tố viên cáo buộc Hubert "tham gia một cách có ý thức" vào hoạt động diệt chủng, bởi ông biết rằng Auschwitz là trại tập trung nhưng vẫn quyết định tới làm việc.

Năm 1948, ông Hubert từng bị tòa án Ba Lan kết án 3 năm tù giam. Sau khi mãn hạn tù, ông chuyển sang định cư tại Đức.

Trong một phiên điều trần vào năm 2014, Hubert quanh co nói rằng mình chưa từng làm việc tại Auschwitz, sau đó quả quyết rằng mình không biết đến các tội ác được thực hiện tại khu trại này và chỉ biết đến các hầm khí gas giết người sau khi cuộc chiến kết thúc.

Năm ngoái, Oskar Groening, được biết đến là “kế toán của trại diệt chủng Auschwitz", đã bị kết án 4 năm tù vì tội đồng lõa với hành động sát nhân hơn 300.000 người.

Hồi tháng 9/2015, các công tố viên Đức buộc tội một cụ bà 91 tuổi từng làm việc trong trại diệt chủng Auschwitz với cáo cuộc đồng lõa giết 260.000 người.

An Mai (Theo RT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu