'Bậc thầy vũ trụ' Stephen Hawking và dự án triệu đô tìm sự sống ngoài Trái đất

0
Chia sẻ

'Bậc thầy vũ trụ' Stephen Hawking khẳng định chúng ta sắp biết rõ liệu loài người có đơn độc trong vũ trụ hay không, sau khi dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh trị giá 100 triệu USD được công bố.

Được tỷ phú công nghệ người Nga Yuri Milner ủng hộ, dự án tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh mang tên Breakthrough Listen sẽ giúp các nhà khoa học tiếp cận hai trong số những kính thiên văn mạnh nhất thế giới, có khả năng thu được những tín hiệu yếu và ở khoảng cách xa hơn so với công nghệ trước đó.

'Bậc thầy vũ trụ' Stephen Hawking và dự án triệu đô tìm sự sống ngoài Trái đất - anh 1

Tỷ phú Yuri Milner

Dự án với kinh phí khoảng 100 triệu USD dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 1/2016 và kéo dài trong vòng 10 năm. Các nhà khoa học có thể tìm kiếm tín hiệu vô tuyến từ những hành tinh khác thông qua trạm quan sát Green Bank ở Tây Virginia (Mỹ) và trạm quan sát Parkes ở New South Wales (Australia). Kính thiên văn tại trạm quan sát Lick ở bang California (Mỹ) có khả năng tìm kiếm tín hiệu xa nhất trong vũ trụ cũng được sử dụng trong dự án này.

'Bậc thầy vũ trụ' Stephen Hawking và dự án triệu đô tìm sự sống ngoài Trái đất - anh 2

Giáo sư Stephen Hawking. Ảnh: Independent

Dữ liệu thu được trong dự án sẽ đủ lớn để phát hiện tín hiệu phát ra từ những hành tinh xoay quanh 1 triệu ngôi sao gần Trái đất nhất. Những tín hiệu mạnh hơn có thể được phát hiện từ những hành tinh xa hơn năm trong 100 thiên hà gần chúng ta nhất.

Giáo sư Stephen Hawking, cố vấn của dự án Breakthrough Listen, cho biết: “Dự án mới lớn chưa từng thấy này chắc chắn sẽ cho kết quả. Nếu cuộc tìm kiếm phát hiện bằng chứng về sự sống trong vũ trụ, đó sẽ là một kết quả rất thú vị.”

Một lượng lớn dữ liệu được thu thập trong cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh sẽ được xử lý một phần trong dự án SETI@home của trường Đại học Berkeley. Dự án này thu hút 9 triệu tình nguyện viên trên khắp thế giới tham gia tìm kiếm tín hiệu của sự sống ngoài hành tinh. Tất cả thông tin thu được sẽ tạo thành một nguồn mở cho tất cả các nhà khoa học.

“Với dự án Breakthrough Listen, chúng tôi cam kết mang phương thức tiếp cận kiểu Thung lũng Silicon cho cuộc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ. Phương thức thu thập dữ liệu của chúng tôi hoàn toàn mở và tận dụng sức mạnh giải quyết vấn đề của các mạng xã hội”, ông Milner cho biết.

Xem thêm:

- NASA: Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước đến nay

- Sức mạnh của loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất nhân loại

- 8 loại vật chất đắt nhất hành tinh

- Anh hùng Phạm Tuân và dấu ấn chinh phục vũ trụ sau 35 năm của người Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu