Tin Mới

Bản đồ chiến sự Syria: Quân chính phủ và người Kurd 'sa lầy' ở nhiều mặt trận

(Ngày Nay) - Việc chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát phần lớn đất nước, bao gồm các tỉnh lớn như Damascus và Homs đã khiến cuộc chiến chuyển sang vùng biên giới của đất nước - nơi mà nhóm phiến quân người Kurd SDF đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, còn phía quân đội Syria vẫn chưa thể dứt điểm IS trên chiến trường Al-Safa.

Ngày 1/11, nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã nhận thiệt hại nặng nề sau các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh phía bắc Raqqa, Aleppo và Hasakah.

Dựa vào cuộc họp báo mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Istanbul, quân đội nước này đang chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của SDF về phía đông của sông Euphrates.

Cuộc tấn công sắp tới này có khả năng sẽ nổ ra tại Kobani và Tal Al-Abyad, hai thành phố giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho việc bao vây khu vực này trở nên vô cùng quan trọng đối với Ankara.

Ngoài việc phải đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm phiến quân người Kurd SDF cũng phải chống trả lại các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố IS ở khu vực phía đông nam của tỉnh Deir Ezzor.

Bản đồ chiến sự Syria: Quân chính phủ và người Kurd 'sa lầy' ở nhiều mặt trận - ảnh 1

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến ngày 22/10. 

Lợi dụng việc các tuyến đầu của SDF thiếu hụt lực lượng, các tay súng IS đã nhanh chóng chiếm được 1 số khu vực lãnh thổ. May mắn cho SDF, lực lượng dân quân Hashd Al-Sha'abi của chính phủ Iraq được đặt dọc theo biên giới Syria-Iraq và sẵn sàng triển khai quân đến Deir Ezzor nếu cần thiết.

Trong khi đó ở miền nam Syria, quân đội Syria (SAA) đang tham gia vào một trận chiến khốc liệt với tổ chức khủng bố IS tại khu vực hoang mạc Al-Safa của tỉnh Sweida. Các phần tử khủng bố kiên quyết không chấp nhận yêu cầu đầu hàng mặc cho việc bị áp đảo quân số và cạn kiệt nguồn nước.

Tuy nhiên, với việc cố thủ tại vùng hoang mạc Al-Safa, tổ chức khủng bố IS đã giúp cầm chân quân đội Syria khỏi các cuộc tấn công nhắm vào vùng lãnh thổ bờ đông sông Euphrates.

Trong những tuần tới, quân chính phủ có thể sẽ đưa thêm quân tới vùng Al-Safa khi tình hình ở Idlib được giải quyết.

Theo AMN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo