Báo động: Làn sóng gia nhập IS trên toàn thế giới

0
Chia sẻ

25.000 chiến binh nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới vừa gia nhập hàng ngũ nhóm cực đoan Hồi giáo (IS) khiến đây trở thành “vấn đề an ninh khẩn cấp toàn cầu”.

25.000 chiến binh “đầu quân” cho IS

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Ủy ban các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, tỷ lệ các tay súng nước ngoài gia nhập các nhóm khủng bố và cực đoan tăng cao chưa từng có trong lịch sử, chủ yếu tập trung hoạt động tại Syria, Iraq và đang ngày càng mở rộng tại Libya.

Sự gia tăng của làn sóng chiến binh nước ngoài cực đoan này được xem là “vấn đề an ninh khẩn cấp toàn cầu”.

Báo động: Làn sóng gia nhập IS trên toàn thế giới - anh 1

Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng

Theo báo cáo nói trên, số lượng các tay súng nước ngoài tăng khoảng 71% từ giữa năm 2014 đến tháng 3/2015. Hiện có khoảng 25.000 chiến binh nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới vừa gia nhập hàng ngũ chiến đấu của các nhóm cực đoan Hồi giáo.

Các tay súng này chủ yếu đến từ Tunisia, Morocco, Pháp và Nga, trong khi cũng xuất hiện làn sóng mới các phần tử thánh chiến tới từ Madives, Phần Lan, Trinidad và Tobago hay từ một số nước thuộc tiểu vùng Sahara của châu Phi.

Bởi vậy, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ hồi tháng 9/2014 đã thông nghị quyết kêu gọi các chính phủ liệt các công dân chiến đấu trong hàng ngũ các tay súng nước ngoài vào đối tượng tội phạm nghiêm trọng.

Pháp có lực lượng gia nhập thánh chiến đông nhất châu Âu

Trong khoảng thời gian từ 1/1/2014 đến 16/1/2015, số người Pháp và người cư trú tại Pháp có liên quan đến thánh chiến đã tăng từ 555 lên 1.281 người, tăng 130%, khiến Pháp thành nước có đội quân tình nguyện gia nhập hàng ngũ thánh chiến đông nhất châu Âu.

Báo động: Làn sóng gia nhập IS trên toàn thế giới - anh 2

Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Theo một quan chức cảnh sát, không có tuần nào không có từ 10-15 người Pháp gia nhập bổ sung lực lượng này.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết ít nhất 393 người Pháp và những người sinh sống tại Pháp đã sang Syria chiến đấu trong hàng ngũ những kẻ khủng bố mà lực lượng cảnh sát không hề hay biết để có thể ngăn chặn.

Trong số 393 người đi theo thánh chiến có 94 phụ nữ. Họ có độ tuổi trung bình là 25, ra đi với lý tưởng về một sứ mệnh nhân đạo nhưng trên thực tế thường trở thành nô lệ tình dục và không ai trong số họ đã quay trở lại Pháp.

Cơ quan tình báo Pháp ước tính khoảng 250 người Pháp hoặc người cư trú tại Pháp đang trên đường sang Syria và gần 300 đối tượng cực đoan tại Pháp đang có ý định ra đi.

Mở rộng việc chiêu mộ tại khu vực Trung Á

Không chỉ phát triển thánh địa tại Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) còn mở rộng việc chiêu mộ tại khu vực Trung Á.

Báo động: Làn sóng gia nhập IS trên toàn thế giới - anh 3

Một thanh niên bị bắt giữ vì nghi ngờ đầu quân cho IS

Một báo cáo mới công bố tháng trước của Nhóm khủng hoảng Quốc tế có trụ sở tại Brussels cho biết, có tới 4.000 tân binh từ Trung Á đã gia nhập tổ chức này.

Nhiều chiến binh đến từ thung lũng Fegana, một khu vực đa sắc tộc ở miền Đông Uzbekistan. Còn theo ước tính của Ủy ban An ninh Kazakhstan, nước này có khoảng 300 người đang chiến đấu cho IS tại Syria, hơn một nửa trong số đó là phụ nữ trẻ tuổi.

Anh Phương (TH)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu