Tin Mới

Báo động trẻ em thiệt mạng khi chạy khỏi vùng chiến sự ở Syria

Đã có ít nhất 84 người, trong đó 2/3 là trẻ em, thiệt mạng kể từ tháng 12/2018 trên hành trình tới trại al-Hol ở miền Đông Bắc Syria sau khi chạy trốn khỏi hang ổ của IS.

Trẻ em Syria đang phải chống chọi với chiến tranh. (Nguồn: LifeGate)

Đã có ít nhất 84 người, trong đó 2/3 là trẻ em, thiệt mạng kể từ tháng 12/2018, trên hành trình tới trại al-Hol ở miền Đông Bắc Syria sau khi chạy trốn khỏi hang ổ của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở làng Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria.

Phát biểu ngày 1/3 với báo giới, người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề về nhân đạo thuộc Liên hợp quốc, Jens Laerke bày tỏ hết sức quan ngại về thực trạng này.

Trại Al-Hol ở tỉnh Hasaka, miền Đông Bắc Syria, hiện có ít nhất 45.000 người tị nạn sinh sống, trong đó có 13.000 người đến từ tỉnh Deir Ezzor hồi tuần trước. Theo ông Laerke, nhiều người đến đây trong tình trạng sức khỏe suy kiệt do thiếu lương thực, thực phẩm và hỗ trợ y tế cơ bản. Tính trung bình, phụ nữ và trẻ em chiếm 90%. Hơn 84 người đã bỏ mạng trên hành trình trốn chạy, trong đó có tới 2/3 là trẻ em dưới 5 tuổi. Ngoài ra, có khoảng 175 em tại trại Al-Hol đang được chăm sóc đặc biệt do suy dinh dưỡng trầm trọng.

Ngày 25/2 vừa qua, SDF đã tiến hành sơ tán hàng nghìn dân thường được cho là đang mắc kẹt tại làng Baghouz. Kế hoạch sơ tán này được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang trú ẩn bên trong phải ra hàng. Tuy nhiên, ước tính còn gần 5.000 người khác vẫn đang mắc kẹt tại đây. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), IS hiện chỉ kiểm soát khu vực với diện tích 10 km2 ở tỉnh Deir Ezzor.

Từ năm 2014, IS chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria, biến những nơi này thành các sào huyệt trước khi chúng bị đánh bại sau các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria và lực lượng quốc tế. Từ tháng 12/2018, Các Lực lượng dân chủ Syria-nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn, đã đẩy mạnh chiến dịch chống IS tại khu vực miền Đông./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo