Tin Mới

Báo Hàn: Phái viên Triều Tiên đến Hà Nội trước thềm thượng đỉnh

Phái viên đặc biệt của Triều Tiên về Mỹ hôm nay đã đến Bắc Kinh, có vẻ đang trên đường đến Việt Nam để gặp đồng cấp Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap vừa đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty Images)

Ông Kim Hyok Chol đã đến thủ đô của Trung Quốc lúc khoảng 10h sáng nay (giờ địa phương) và dự kiến sẽ đáp chuyến bay đến Hà Nội trong ngày.

Chuyến đi diễn ra 3 ngày sau khi quan chức tương đương vị trí chánh văn phòng của Chủ tịch Kim Jong-un là ông Kim Chang Son đã đến Hà Nội để thảo luận về các vấn đề nghi lễ và an ninh với nhóm của Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, diễn ra từ ngày 27-28/2.

Ông Kim Hyok Chol và người đồng cấp Stephen Biegun đã có đợt bàn bạc kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng này để tìm hiểu quan điểm của nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Biegun nói rằng cuộc nói chuyện của họ rất hiệu quả, nhưng cần bàn thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chuyến đi của ông Biegun là để xác định “cam kết của ông Trump và ông Kim Jong-un về chuyện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ - Triều và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Cụ thể, các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 có thể được đặt lên bàn. Tháng trước, ông Biegun nói rằng ông Trump đã “sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này”.

Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ sớm đến Hà Nội để tiếp tục bàn với ông Kim Hyok Chol.

Các chuyên gia nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai của hai nước sẽ cần đạt được tiến triển cụ thể trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để không bị chê là “chương trình truyền hình thực tế”.

 

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo