Bảo tàng Ý che tượng khỏa thân để đón Tổng thống Iran

0
Chia sẻ

Những bức tượng khỏa thân nổi tiếng từ thời cổ đại trong bảo tàng Capitoline sẽ được che kín bởi những hộp chữ nhật màu trắng khi Tổng thống Iran tới thăm.

Các quan chức Ý đã quyết định dùng những hộp chữ nhật màu trắng để che kín hàng loạt bức tượng khỏa thân nổi tiếng tại bảo tàng Capitoline ở Rome để tránh xúc phạm Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến thăm sắp tới.

Bảo tàng Ý che tượng khỏa thân để đón Tổng thống Iran - ảnh 1

Những bức tượng sẽ được che kín hoàn toàn. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn ANSA của Ý cho biết, sở dĩ những bức tượng này bị che lại vì Tổng thống Hassan Rouhani là người theo đạo Hồi, vì vậy văn phòng Thủ tướng Ý muốn che kín các bức tượng khỏa thân dọc theo lối đi của ông Rouhani tới phòng họp báo để tôn trọng văn hóa Iran và bày tỏ lòng hiếu khách đối với người đứng đầu nước bạn.

Ngoài ra, Ý cũng sẽ không tiếp đãi rượu vang trong các bữa tiệc chính thức bởi tại Iran, một quốc gia Hồi giáo, nhà nước đã ban hành một số điều luật cấm người dân uống rượu.

Tuy nhiên, việc che các bức tượng khỏa thân để đón nhà lãnh đạo Iran đã khiến một số chính trị gia Ý giận dữ. Ông Gianluca Peiola, chính trị gia đảng cánh tả SEL đã yêu cầu Thủ tướng Matteo Renzi giải thích về việc làm này, mà theo như ông gọi là “sự sỉ nhục với nghệ thuật và văn hóa, vốn được hiểu là quan niệm phổ thông”. Cũng theo ông, việc này đã “vi phạm các nguyên tắc của nhà nước”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Anh em Ý Giorgia Meloni đã cáo buộc “mức độ quy phục về văn hóa” của ông Renzi đã “vượt quá giới hạn thích hợp”.

Ông Rouhani sẽ có chuyến thăm châu Âu trong vòng 5 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế sau khi các quốc gia dỡ bỏ những biện pháp cấm vận với Iran sau khi Tehran thực thi một thỏa thuận hạt nhân.

Bảo tàng Ý che tượng khỏa thân để đón Tổng thống Iran - ảnh 2

Tổng thống Rouhani đã có cuộc gặp 40 phút với Giáo hoàng Francis. (Ảnh: EPA)

Trước đó, hôm 25/1 phía Iran cũng đã ký các hợp đồng ký kết trị giá khoảng 18,4 tỷ USD giữa Iran và các doanh nghiệp Ý. Sau đó, vào hôm 26/1 ông Rouhani cũng đã gặp giáo hoàng Francis, người đã kêu gọi Iran hợp tác với các nước Trung Đông khác chống lại chủ nghĩa khủng bố và buôn bán vũ khí.

“Iran là quốc gia an toàn và ổn định nhất trong khu vực”, ông Rouhani tuyên bố trước giới lãnh đạo và doanh nghiệp tại Rome. Ông cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng sẽ là chìa khóa để chống chủ nghĩa cực đoan, cho rằng “thất nghiệp sẽ đẩy những người nghèo về phía khủng bố”.

Xuân Bách (theo BBC/NBC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu