Barcelona: Hằng trăm ngàn người biểu tình phản đối Catalan độc lập

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố của Barcelona hôm chủ nhật (8/10) để phản đối việc Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Một đám đông theo ước tính của cảnh sát địa phương vào khoảng 350.000 người đã vẫy cờ Tây Ban Nha và Catalonia và mang theo những biểu ngữ nói rằng "Catalonia là của Tây Ban Nha" và "Chúng ta mạnh mẽ hơn khi đoàn kết".

Barcelona: Hằng trăm ngàn người biểu tình phản đối Catalan độc lập - ảnh 1Những người biểu tình mang theo biểu ngữ: Catalonia là của Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trước đó cho biết hôm thứ bảy rằng ông sẽ không loại trừ việc loại bỏ chính phủ Catalonia và kêu gọi một cuộc bầu cử địa phương mới nếu nó tuyên bố độc lập, cũng như đình chỉ trạng thái tự trị hiện tại của khu vực giàu có này.

Barcelona: Hằng trăm ngàn người biểu tình phản đối Catalan độc lập - ảnh 2Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố của Barcelona hôm chủ nhật (8/10) để phản đối việc Catalan tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Catalonia, khu vực giàu có với ngôn ngữ và văn hoá riêng, đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1/10 về việc đòi độc lập, bất chấp những tuyên bố bác bỏ từ tòa án hiến pháp Tây Ban Nha.

Các nhà chức trách Catalan nói rằng cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sự độc lập. Hơn 90% những người đi bỏ phiếu đã ủng hộ việc ly khai, nhưng các cuộc thăm dò ý kiến về vấn đề này cho thấy vẫn còn nhiều người dân không muốn tách khỏi Tây Ban Nha.

Theo Reuters


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu