Bất bình với Tổng thống Trump, 6 lãnh đạo tập đoàn rời Hội đồng Kinh tế Mỹ

0
Chia sẻ

Lãnh đạo các tập đoàn tham gia một cuộc họp với Tổng thống Trump (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: BusinessInsider)

(Ngày Nay) - Bất bình về những bình luận của Tổng thống Donald Trump về sự kiện có liên quan tới những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng tại bang Virginia cuối tuần qua, 6 lãnh đạo của các tập đoàn đã thông báo quyết định rời bỏ Hội đồng Kinh tế Mỹ.

Tổng thống Trump hôm 13/8 đã đưa ra bình luận chung chung cho rằng các bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng bao lực gia tăng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia vào cuối tuần trước - một bình luận bị truyền thông và dư luận Mỹ chỉ trích là không rõ ràng của ông chủ Nhà Trắng.

Sau bình luận trên, lãnh đạo của nghiệp đoàn AFL - CIO, ông Richard Trumka, đã thông báo quyết định rút lui khỏi Hội đồng Kinh tế Mỹ với lý do "không thể ngồi trong một hội đồng để làm việc cho vị Tổng thống chấp nhận sự hỗn loạn và khủng bố trong nước".

Sau đó, bà Thea Lee - một nhà kinh tế và là Phó Chánh văn phòng nghiệp đoàn AFL - CIO, cũng thông báo quyết định rút khỏi hội đồng trên. Ngoài ra, 4 lãnh đạo của các tập đoàn cũng đưa ra quyết định từ chức khỏi Hội đồng Kinh tế - vốn được thành lập nhằm giúp tư vấn cho Tổng thống Trump về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong ngành sản xuất.

Trong một thông báo, ông Scott Paul, Chủ tịch Liên minh Sản xuất Mỹ, nói rằng quyết định từ chức của ông là một quyết định hợp lý. Như vậy, ông Scott Paul đã nghỉ việc cùng thời điểm giám đốc điều hành của các hãng Merck, Under Armour và Intel đều thông báo quyết định tương tự.

Chia sẻ về quyết định rời hội đồng trên, ông Kevin Plank - Giám đốc điều hành của hãng Under Armour - cho biết: "Chúng tôi là hãng tập trung về cải tiến và thể thao, không muốn liên quan tới chính trị. Trong thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực đóng góp khả năng của mình để truyền cảm hứng tới mọi người thông qua sức mạnh của thể thao để từ đó phát huy tối đa sự thống nhất, đa dạng và gắn kết tại Mỹ".

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Brian Kraznich của hãng Intel cũng cho biết: "Chúng ta nên có sự đánh giá đúng về những người đã dám đứng lên đòi hỏi công băng và ca ngợi những ai tôn vinh các giá trị Mỹ. Tôi hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết. Tôi từ chức vì tôi muốn thấy sự tiến bộ, song dường như có những ý kiến từ Washington cho thấy họ quan ngại về những ai có quan điểm trái với họ".

Hiện còn ít nhất 17 thành viên trong Hội đồng Kinh tế Mỹ, trong đó 9 người khẳng định sẽ ở lại, bất chấp những vấn đề phát sinh từ bình luận gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu