Tin Mới

Bất chấp yêu sách của Mỹ, Iran cam kết hiện diện tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, nói rằng Tehran sẽ duy trì “sự hiện diện” tại Syria với vai trò tư vấn quân sự và hỗ trợ cho các nhóm kháng chiến sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra 12 yêu sách đối với Iran.

Viên chức an ninh cấp cao của Iran nói rằng sự hiện diện của của nước này tại Syria chỉ giới hạn trong vai trò cố vấn và nhằm mục đích chống chủ nghĩa khủng bố theo yêu cầu của chính phủ Syria.

"Miễn là mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố tồn tại ở Syria và chính phủ hợp pháp của đất nước này vẫn tồn tại, chúng tôi sẽ ở lại Syria", ông Shamkhani nói.

Ông Shamkhani đã lên án các yêu cầu của phía Mỹ, bao gồm việc ngăn chặn quá trình làm giàu uranium của Iran, ngừng chương trình tên lửa đạn đạo của nước này và cấp cho các thanh tra của IAEA quyền truy cập vào tất cả các địa điểm nghiên cứu hạt nhân trên toàn quốc.

“Chương trình tên lửa của Iran hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Chúng tôi sẽ không xin phép bất cứ ai để phát triển năng lực quốc phòng của mình và sẽ không tiến hành các cuộc đàm phán về điều này. Không có lý do hợp lý nào để đàm phán với một quốc gia không tuân thủ các cam kết của mình. Bằng cách rời khỏi JCPOA, Mỹ thực tế đã phá vỡ thỏa thuận quốc tế này”, ông Shamkhani nói

Vị quan chức đã tiếp tục chỉ trích Liên minh châu Âu, cho rằng EU cần phải có "hành động vững chắc và dứt khoát trong việc lên án và ngăn ngừa các biện pháp sơ bộ của Mỹ trong việc vi phạm JCPOA".

"Những người châu Âu đã giữ im lặng khi Mỹ rút khỏi JCPOA và điều này có thể đồng nghĩa với việc họ  ủng hộ người Mỹ" vị quan chức cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra 12 yêu cầu đối với bất kỳ thỏa thuận hạt nhân mới nào với Tehran, hứa sẽ đưa ra “những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” nếu Iran từ chối thay đổi chính sách đối ngoại.

Theo Sputnik 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo