Tin Mới

Bất đồng với Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh từ chức

(Ngày Nay) - Do những bất đồng với Thủ tướng Anh Theresa May trong vấn đề Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã quyết định từ chức.

Ngoại trưởng Boris Johnson đã nộp đơn từ chức đối với cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Anh hôm thứ Hai (9/7), do những bất đồng sâu sắc với Thủ tướng May trong việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Chiều cùng ngày (9/7), Thủ tướng May đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Johnson.

Áp lực dường như đang trở nên nặng nề với nữ Thủ tướng khi trong chưa đầy 24 giờ đồng hồ đã có 2 vị Bộ trưởng xin từ chức. Trước đó Bộ trưởng Brexit David Davis cũng đã nộp đơn từ chức.

Trong lá thư từ chức gửi Thủ tướng May, Ngoại trưởng Boris Johnson cho biết “đã 2 năm kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi liên minh châu Âu” mà không có tiến triển gì đáng kể. Ông Boris Johnson viết trong thư rằng “Giấc mơ của người dân Anh đang dần bị bóp nghẹt bởi sự tự ti không cần thiết.”

Bất đồng với Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh từ chức - ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

“Chúng ta đã trì hoãn các quyết định quan trọng, bao gồm cả việc chuẩn bị không có thỏa thuận, như tôi đã lập luận trong lá thư của tôi vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên kết quả là chúng ta đang hướng đến bán Brexit, với phần lớn nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào EU, nhưng không có sự kiểm soát của Anh đối với hệ thống đó”, Ngoại trưởng Anh bày tỏ sự mâu thuẫn trong vấn đề Brexit với Thủ tướng.

Cuối cùng trong bức thư, ông Johnson cũng không quên gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng và các nhân viên đã hỗ trợ ông trong suốt nhiệm kỳ.

“Tôi tự hào khi từng là Ngoại trưởng trong Chính phủ của bà. Khi tôi từ chức, tôi muốn cảm ơn các nhân viên đã chăm sóc tôi và gia đình, đôi khi trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Tôi cũng tự hào về những nhân viên phi thường trong Bộ Ngoại giao của chúng ta.”

Đáp lại, văn phòng chính phủ Anh cũng cảm ơn ông Johnson vì những công hiến cho quốc gia và cho biết người thay thế vị trí này sẽ được công bố sớm.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo