Tin Mới

Bất đồng ý kiến, cố vấn an ninh Bolton bị ông Trump 'cho ra rìa'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã không được tham gia bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến đàm phán thỏa thuận Mỹ-Taliban đang diễn ra do bất đồng ý kiến với Tổng thống Donald Trump.

Ông Bolton đã kêu gọi tăng cường thêm binh sĩ tới đồn trú tại Afghanistan và cũng phản đối những nỗ lực đàm phán với Triều Tiên cũng như bất kỳ cam kết tiềm năng nào với Iran, tờ Washington Post cho biết hôm thứ Sáu, trích dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên.

Vòng đàm phán thứ 9 giữa Mỹ và lực lượng Taliban ở thủ đô Doha của Qatar đã diễn ra hôm thứ Năm tuần này.

Hai bên đều muốn quân đội Mỹ sẽ dần rút khỏi Afghanistan, đổi lấy việc Taliban sẽ chấm dứt các hoạt động khủng bố.

Trước đó, ông Trump nói với các phóng viên rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Taliban đang diễn ra tốt đẹp nhưng chưa có thỏa thuận nào đạt được. Sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, các cuộc đàm phán giữa Taliban và các phong trào chính trị khác được cho là sẽ bắt đầu.

Taliban nhấn mạnh chính phủ Afghanistan hiện tại nên tham gia vào các cuộc đàm phán với tư cách là một phong trào chính trị. Cuộc hội đàm Mỹ-Taliban diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 28/9 tại Afghanistan.

Taliban đã đe dọa làm gián đoạn cuộc bầu cử, trong khi chính phủ Afghanistan tuyên bố sẽ bảo vệ quá trình dân chủ.

Tình hình tại Afghanistan đã diễn ra hết sức bất ổn kể từ năm 2001, khi Taliban bị lật đổ và tiến hành kháng chiến chống lại chính phủ do Mỹ hậu thuẫn, ngoài ra các tổ chức khủng bố như al-Qaeda và IS đang liên tục mở rộng hoạt động tại quốc gia Trung Á này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo