Tin Mới

Bất đồng ý kiến với ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tuyên bố nghỉ hưu

(Ngày Nay) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyết định nghỉ hưu đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Năm, ông Mattis sẽ rời nội các vào ngày 28/2 năm sau.

"Tướng Jim Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2, sau khi phục vụ dưới chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng của tôi trong 2 năm qua. Trong nhiệm kỳ của Jim, đã có những tiến bộ to lớn, đặc biệt là đối với việc mua mới thiết bị chiến đấu. Tướng Mattis đã giúp tôi rất nhiều trong việc giúp đỡ các đồng minh và các quốc gia khác tham gia các nghĩa vụ quân sự. Một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ được nêu tên trong thời gian ngắn. Tôi rất cảm ơn Jim vì sự phục vụ của ông ấy", ông Trump đăng trên Twitter.

"Bởi vì ngài có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng sở hữu quan điểm phù hợp hơn với mình", Mattis viết trong lá thư từ chức của mình, "Tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn", hãng tin Reuters đưa tin ngay sau thông báo rằng ông Mattis đã quyết định nghỉ hưu sau cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm thứ Năm, hai người đã xảy ra bất đồng trong một số vấn đề, một phụ tá cao cấp của Nhà Trắng tiết lộ.

Bộ trưởng Mattis lưu ý rằng một trong những niềm tin cốt lõi của ông là "sức mạnh của một quốc gia gắn bó chặt chẽ với sức mạnh của hệ thống liên minh và đối tác độc đáo và toàn diện của chúng ta".

Hơn nữa, ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng "Mỹ không nên đóng vai trò là cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải sử dụng tất cả các công cụ của sức mạnh Mỹ để bảo trợ cho nền quốc phòng chung, bao gồm đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả cho các liên minh của chúng ta. Việc đánh bại tổ chức IS của liên quân 74 quốc gia là bằng chứng rõ ràng hơn cả", ông Mattis chỉ ra.

Tin tức về sự ra đi của ông Mattis xuất hiện sau quyết định của Tổng thống Trump về việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria hôm thứ Tư. Một ngày sau, nhiều nguồn tin cho biết ông Trump đang cân nhắc việc giảm quân số ở Afghanistan.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng tuyên bố sẽ ngăn chặn việc phí phạm tiền của và nhân lực của nước Mỹ cho các cuộc chiến ở nước ngoài.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo