Bắt giữ cựu phát ngôn viên Catalonia

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cựu phát ngôn viên của khu vực tự trị Catalonia đã bị bắt giam ngày thứ năm (9/11).

Theo đại diện của Tòa án Tây Ban Nha, phát ngôn viên Carme Forcadell đã bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha tổ chức tại Madrid ban lệnh bắt giữ với khoản tiền bảo lãnh là 150.000 euro.

Forcadell và năm cựu quan chức Catalonia khác đã xuất hiện trước tòa án tối cao Tây Ban Nha về các cáo buộc: nổi loạn và lạm dụng quỹ công. Mức án này có mức phạt tối đa là 30 năm tù giam.

Bắt giữ cựu phát ngôn viên Catalonia - ảnh 1Phát ngôn viên Carme Forcadell và cựu Thủ hiến Carles Puigdemont

Trước khi tuyên bố độc lập chính thức vào ngày 27 tháng 10, các nhân vật này bị nghi là tuân theo "chiến lược phối hợp để tuyên bố độc lập", làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ. Tuyên bố đó đã bị Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha hủy bỏ ngay lập tức.

Trước đó dưới sự lãnh đạo của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont, người dân Catalonia đã tiến hành trưng cầu dân ý, đòi tách hoàn toàn khỏi Tây Bân Nha. Theo các quan chức của chính quyền Catalonia lúc bấy giờ, có 90% cử tri ủng hộ ly khai, đòi tuyên bố độc lập.

Đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quyền tự trị của Catalonia và dự định tổ chức cuộc bầu cử khu vực mới vào ngày 21 tháng 12 để giải quyết bất ổn.

Cựu thủ hiến Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng Catalonia đang lưu vong ở Bỉ, sẽ trình diện trước một phiên tòa vào tuần tới sau khi Madrid đưa ra lệnh truy bắt trên toàn Châu Âu.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu