Bất lực, IS đổ tội Jordan giết chết nữ con tin người Mỹ

0
Chia sẻ

Trong 1 bản tin đăng tải lên mạng ngày 6/2, khủng bố IS mạnh mồm đổ tội cuộc không kích của Jordan đã giết chết một nữ con tin người Mỹ mà chúng đang giam giữ tại Raqqa, Syria. Chính phủ Jordan ‘hoài nghi cao độ’ và coi đây là chiêu trò mới của IS nhằm 'gây nhiễu' nội bộ các nước liên minh.

Nữ con tin người Mỹ là IS nhắc đến tên là Kayla Mueller. Đại diện của gia đình Mueller cho biết, khủng bố IS đã bắt và giam giữ con gái họ từ tháng 8 năm 2013.

Bất lực, IS đổ tội Jordan giết chết nữ con tin người Mỹ - anh 1

Kayla Mueller

Trong bản tin đăng tải lên mạng đó, IS chỉ cung cấp 1 tấm ảnh cho thấy tòa nhà, nơi giam giữ Kayla Mueller, bị sập đổ hoàn toàn mà theo IS là do Jordan không kích.

Tuy nhiên, chúng không cung cấp thêm bất cứ bằng chứng nào chứng minh cô gái 26 tuổi này còn sống hay đã thiệt mạng.

Chính phủ Jordan lập tức nghi ngờ điều mà IS khẳng định.

Sau khi hay tin về việc IS bày trò mới, người phát ngôn của chính phủ Jordan, ông Mohammed al-Momani, nói rằng “Chúng tôi nghi ngờ cao độ tuyên bố của IS bởi bằng chứng chúng đưa ra hoàn toàn thiếu căn cứ.”

Bất lực, IS đổ tội Jordan giết chết nữ con tin người Mỹ - anh 2

Ông Mohammed al-Momani phát ngôn chính phủ Jordan

Ông Mohammed al-Momani nói thêm, từ độ cao của các máy bay, IS không thể khẳng định đó là máy bay của Jordan. Hơn nữa chúng ko thể nào giam giữ con tin tại các kho vũ khí.

Phải chăng IS đã cảm thấy sợ hãi, bất lực nên đành phải dùng kế gây bất hòa giữa các nước liên minh để ‘Ngư ông đắc lợi”?.

“Chúng cố gắng ‘gây nhiễu’ nội bộ của Jordan. Thậm chí gây nghi ngờ, dẫn đến mất đoàn kết giữa các nước liên minh. Thế nhưng, mưu hèn kế bẩn này lại thất bại và chỉ càng chứng minh chúng đã sợ hãi và phải dùng thủ đoạn để không bị thất bại nhục nhã.”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jordan, ông Hussein Majali, nói.

Cùng lúc đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ không khẳng định những gì IS nói là thật và sẽ chưa tin đến khi nào IS đưa ra bằng chứng xác thực nhất.

Bất lực, IS đổ tội Jordan giết chết nữ con tin người Mỹ - anh 3

Nhà báo Anh John Cantlie

Theo báo cáo của các chuyên gia khủng bố, IS đã giam giữ hai con tin phương Tây, gồm nhà báo Anh John Cantlie và một nhân viên cứu trợ 26 tuổi, người Mỹ.

Hãng CNN đã không tiết lộ danh tính của nữ nhân viên theo yêu cầu của gia đình cô gái. (Người sau này chúng ta biết là Kayla Mueller).
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu