Bê bối hải quân Mỹ đổi tin mật lấy gái mại dâm

0
Chia sẻ

Không chỉ một người mà rất nhiều sĩ quan thuộc Hải quân Mỹ đã bán thông tin mật cho một nhà thầu Singapore để được chơi… gái mại dâm.

Trang RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/1 cho biết, chỉ vì mờ mắt trước tiền, quà tặng và "gái", mà những sĩ quan Hải quân danh giá đã bán đứng cả đất nước.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, sĩ quan chỉ huy Michael "Vannak Khem" Misiewicz (người Mỹ gốc Campuchia) sẽ phải nhận hai tội hình sự liên quan đến hối lộ.

Phó Tổng chưởng lý Mỹ Leslie Caldwell cho biết: “Sĩ quan tên Misiewicz đã cung cấp cho nhà thầu nước ngoài những thông tin mà nếu lọt vào tay các cơ quan tình báo nước ngoài thì có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia”. Theo bà, bị cáo đã gây ra một nguy cơ thực sự cho quân đội Mỹ.

Bê bối hải quân Mỹ đổi tin mật lấy gái mại dâm - ảnh 1

Sĩ quan chỉ huy Michael "Vannak Khem" Misiewicz sẽ phải nhận hai tội hình sự.

Trong phiên xét xử, bị cáo nhận tội là trong giai đoạn 2011-2013 đã cung cấp thông tin mật cho công ty GDMA của Singapore và đứng về phía lợi ích của công ty này khi tiến hành ký kết các hợp đồng dịch vụ phục vụ Hạm đội 7. Đổi lại, tổng giám đốc Leonard Glenn Francis của GDMA đã trả chi phí cho Misiewicz và gia đình ông ta trong những ngày nghỉ tại khách sạn sang trọng, và điều gái mại dâm phục vụ sĩ quan này.

Còn có 9 đối tượng khác liên quan đến vụ này, tất cả đều là tòng phạm của Misiewicz, bao gồm 4 sĩ quan Hải quân Mỹ, trong đó có cả sĩ quan quân cảnh hải quân. 8 trong số 9 người này đã nhận tội, một người trong số đó đã bị kết án 27 tháng tù giam.

Dự kiến ngày 29.4 tới đây tòa án sẽ tuyên án.

Ngoài ra, một vụ bê bối khác liên quan đến lộ thông tin mật cũng diễn ra tại San Diego. Theo tờ Washington Post, Daniel Layug, là một trong những thủy thủ dễ bị mua chuộc. Trong quãng thời gian 3 năm, người này đã liên tục tải về những tài liệu mật cùng các thông tin nhạy cảm về hoạt động của hải quân Mỹ tại châu Á, trước khi bán chúng với giá rất thấp.

Hôm 21/1, tại một tòa án ở thành phố San Diego, thủy thủ Layug trở thành người đầu tiên bị tuyên án trong vụ điều tra tham nhũng gây chấn động hải quân Mỹ vào năm 2013. Người này đã nhận hối lộ từ Glenn Defense Marine Asia, một công ty có trụ sở tại Singapore suốt một phần tư thế kỷ qua đã hưởng lợi lớn từ các hợp đồng hậu cần với Lầu Năm Góc, đảm nhận tiếp tế cho hàng trăm tàu hải quân Mỹ mỗi khi chúng cập cảng tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

7 trong số các bị cáo khác cũng nhận tội, và sẽ bị tuyên án trong thời gian tới.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu