Tin Mới

Bé gái suy dinh dưỡng - biểu tượng của nạn đói Yemen đã qua đời

(Ngày Nay) - Amal Hussein - một bé gái Yemen 7 tuổi, nhân vật của bức ảnh được đăng trên tờ The New York Times và trở thành biểu tượng cho cuộc xung đột kéo dài tại đất nước này, đã qua đời vào tuần trước.

Hình ảnh của phóng viên ảnh đoạt giải Pulitzer Tyler Hicks đã cho thấy cô bé gầy gò nằm trên giường ngày 18/10 tại một phòng khám di động của UNICEF ở Aslam, Yemen.

Bức ảnh đã lột tả trần trụi sự đau đớn của cô bé Amal - bị mắc bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, tình trạng của cô bé bắt nguồn từ cuộc nội chiến tàn khốc tại Yemen đã đẩy hàng triệu người vào tình cảnh đói nghèo.

Mẹ của Amal - bà Mariam Ali, cho biết "trái tim của bà đã tan vỡ" khi con gái mình qua đời, tờ Times đưa tin hôm thứ Năm.

"Amal luôn mỉm cười. Bây giờ tôi phải lo lắng cho những đứa con khác của mình", bà Ali trả lời phỏng vấn của tờ The New York Times, cho biết con gái mình mất vào ngày 26/10.

Sau khi hình ảnh của Amal được công bố trên toàn thế giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn "trong vòng 30 ngày tới".

Cuộc xung đột kéo dài ba năm giữa liên minh giữa hai phe, một bên là liên quân do Arab Saudi dẫn đầu và được Mỹ hậu thuẫn, phía bên kia là phiến quân Houthis được Iran trợ giúp, đã tàn phá Yemen và khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng.

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc từ Chương trình Lương thực Thế giới nói rằng việc đánh bom thường dân của các phe phái là tội ác chiến tranh và sự cấm vận một phần của đất nước đã khiến 12 triệu người có nguy cơ đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo