Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi đàn violin

0
Chia sẻ

Nghệ sĩ violin Naomi Elishuv vừa có một buổi hòa nhạc Mozart có ‘1-0-2’ trên thế giới. Bà vừa nằm phẫu thuật não vừa tự tay chơi bản nhạc Mozart nổi tiếng.
Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi đàn violin - anh 1

Cuộc phẫu thuật não có '1-0-2' trên thế giới:

Bệnh nhận vừa phẫu thuật vừa chơi đàn violin

Naomi Elishuv là một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp thuộc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Lithuania (một quốc gia ở Bắc Âu). Cách đây 20 năm, bà được chẩn đoán mắc chứng run vô căn (một bệnh lý liên quan đến thần kinh, còn gọi là run tay, tên khoa học là Essential tremor).

Căn bệnh này đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của một nghệ sĩ vĩ cầm như Naomi Elishuv. Cách đây hai tuần, vì niềm đam mê với âm nhạc, bà Naomi Elishuv quyết định thực hiện ca phẫu thuật.

Giám đốc Yitzhak Fried, thuộc Bệnh viện phẫu thuật thần kinh chức năng ở Lithuania, cho biết: “Chúng tôi đã cấy một thiết bị đặc biệt vào khu vực não bị ảnh hưởng của bà Naomi Elishuv nhằm kiểm soát tình trạng run tay, chân của bà ấy thông qua các luồng xung điện”.

Để thiết bị này phát huy hết tác dụng, các bác sĩ đã yêu cầu Naomi chơi đàn violin trong suốt quá trình phẫu thuật để cấy thiết bị điện cực này vào vị trí thích hợp nhất trên não.

Theo Giám đốc bệnh viện, đây là lần đầu tiên ông tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân trong khi họ đang chơi một nhạc cụ. Cuộc phẫu thuật đặc biệt này đã rất thành công và cả ê-kíp mổ rất vui mừng khi được thưởng thức những giai điệu réo rắt của một nghệ sĩ violin tài ba.

Sau ca phẫu thuật, Naomi Elishuv đã nói trong hạnh phúc “Giờ tôi có thể tiếp tục sống với niềm đam mê của mình”.

Run vô căn, còn gọi là run bản chất. có nguồn gốc từ sự bất thường trong đường đồ thị vỏ não và các vòng tiểu não. Chứng bệnh liên quan đến thần kinh này có thể gây ảnh hưởng lên hoạt động cơ bắp của con người. Chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thường biểu hiện rõ khi người cố gắng làm một viếc gì đó như viết, với tay lấy đồ vật...

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu