Bệnh viện ngừng hoạt động vì hacker ‘phá sập’ hệ thống mạng

0
Chia sẻ

Sau khi làm tất cả các thiết bị y tế ngừng hoạt động, tên hacker đã đòi 3,6 triệu USD tiền chuộc quyền điều khiển hệ thống mạng nội bộ của bệnh viện.

CSO Online cho biết, toàn bộ mạng nội bộ của bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center (Los Angeles, Mỹ) đang bị hacker kiểm soát. Tên này đã mã hóa các tập tin dữ liệu và đòi tiền chuộc.

Bệnh viện ngừng hoạt động vì hacker ‘phá sập’ hệ thống mạng - ảnh 1

Bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center.

Do hệ thống điều khiển đều bị hacker “đóng băng” nên máy móc, thiết bị y tế đã bị ngừng hoạt động. Trước sự cố này, các bệnh nhân phải được chuyển sang một bệnh viện khác để tiếp tục điều trị. Không chỉ vậy, mọi giấy tờ, sổ sách cũng phải chuyển sang viết tay thay vì lưu trữ số hóa như trước. Các nhân viên bệnh viện không thể sử dụng máy tính được nữa, thay vào đó họ chỉ có thể liên lạc được với nhau thông qua máy fax hoặc điện thoại bàn.

Nguyên nhân vụ việc nghiêm trọng này có thể là do một nhân viên bệnh viện vô tình nhấn phải một đường dẫn có chữa mã độc do tên hacker này tạo ra và tạo cơ hội cho hắn xâm nhập và kiểm soát hệ thống, đòi tiền chuộc.

Hiện, vụ việc đang được phía bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center, cảnh sát Los Angeles và FBI phối hợp điều tra, làm rõ kẻ gây ra tình trạng lộn xộn này.

An Mai (Theo CSO Online)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu