Bí ẩn máy bay MH370 mất tích sắp được giải mã?

0
Chia sẻ

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai ngày 8/3 cho biết, Trung Quốc, Australia và Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích cách đây tròn 2 năm.

Theo News Straits Times, cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục diễn ra mặc dù ở khu vực hiện tại chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào của MH370.

Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, Azharuddin Abdul Rahman cho biết, một cuộc họp cấp bộ trưởng giữa ba nước sẽ được tổ chức vào giữa năm nay. Cuộc họp sẽ đề ra phương hướng hành động tiếp theo sau khi quá trình tìm kiếm ở khu vực rộng 120.000 km2 gần kết thúc.

Bí ẩn máy bay MH370 mất tích sắp được giải mã? - ảnh 1

Ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Australia.

Ông Azharuddin Abdul Rahman cho biết các bộ trưởng sẽ nghe báo cáo từ các chuyên gia và các nhà điều trước khi đưa ra quyết định về chiến dịch tiếp theo sẽ như thế nào.

Mặc dù tìm thấy một mảnh vỡ từ cánh máy bay tại đảo La Reunion và hai mảnh khác có khả năng từ MH370 đã được phát hiện ở Mozambique và tại đảo La Reunion, nhưng điều này cũng chưa giúp làm sáng tỏ thảm kịch MH370.

Nguồn tin từ Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATSB) cho biết việc tìm thấy mảnh vỡ cánh máy bay MH370 tại đảo La Reunion là phù hợp với khu vực tìm kiếm vì theo đúng mô hình trôi dạt đã được các nhà hải dương học mô phỏng trong mô hình nghiên cứu do tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vượng chung tiến hành.

Trong khi đó, người đứng đầu nhóm tìm kiếm MH370 tin tưởng rằng chiếc máy bay mất tích rất có thể sẽ được tìm thấy vào cuối tháng 6 tới.

Chia sẻ trên Telegraph, ông Dolan nói rằng chiếc Boeing 777 mất tích có thể được tìm thấy trong vùng tìm kiếm còn lại, ngoài khơi phía tây Australia.

“Vẫn có các khu vực ưu tiên mà chúng tôi chưa rà soát. Chúng tôi vẫn rất tin tưởng rằng chúng tôi đang tìm tại khu vực có khả năng cao nhất và rằng nếu máy bay ở đó thì chúng tôi sẽ tìm thấy nó”, ông Dolan nói.

Tính tới tháng 3 năm nay, 4 tàu đã rà soát trên một khu vực rộng trên 85.000 km2 trong vùng cần tìm kiếm rộng 120.000 km nhưng chưa có kết quả. Theo ông Dolan, máy bay có thể nằm trong vùng 30.000 km2 còn lại chưa tìm kiếm và sẽ được tìm thấy khi chiến dịch tìm kiếm kết thúc vào cuối 6.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích từ ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Chiếc máy bay được cho là đã đổi hướng và rơi xuống đáy biển ở phía nam Ấn Độ Dương. Sau hai năm tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy bất cứ manh mối xác thực nào liên quan đến chiếc máy bay xấu số này.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu