Tin Mới

Bị luận tội, ông Trump nhận được sự ủng hộ của các đồng minh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau khi chính thức bị Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối diện với một phiên tòa vào tháng tới tại Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, do đó khả năng ông Trump bị "lật đổ" là rất nhỏ.

Dù vậy, hiện chưa rõ phiên tòa đó sẽ diễn ra như thế nào hoặc khi nào bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà có thể trì hoãn việc gửi hai bản luận tội lên Thượng viện để gây áp lực buộc cơ quan này tiến hành một phiên tòa công bằng.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Trump cho biết Thượng viện hiện đang nắm quyền chủ động "Bây giờ, Đảng 'không làm gì' lại không hề làm gì với bản luận tội và không bàn giao chúng (cho Thượng viện), bây giờ tới lượt của Thượng viện!", Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số Thượng viện, cho rằng quyết định luận tội là không hề công bằng và trấn an Tổng thống Trump và phe ủng hộ rằng "những khoảnh khắc như này là lý do tại sao Thượng viện Mỹ tồn tại".

Phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell nói rằng việc quyết định luận tội của Hạ viện có nguy cơ làm tổn hại sâu sắc đến các tổ chức của chính phủ Mỹ. "Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã để cơn thịnh nộ của đảng này đối với cá nhân Tổng thống tạo ra tiền lệ độc hại ảnh hưởng đến tương lai".

Theo AP, thượng nghị sĩ McConnell mô tả quá trình luận tội Trump là cuộc điều tra luận tội vội vàng nhất, triệt để nhất và không công bằng nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Putin coi động thái luận tội người đồng cấp Mỹ chỉ là sự nối dài của cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2016 giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, hãng thông tấn Sputnik đưa tin.

"Theo như tôi biết, đó chỉ là sự tiếp diễn của cuộc đấu tranh chính trị trong nước Mỹ khi một đảng thua cuộc đang cố gắng đạt được kết quả thông qua các cách thức khác. Trước hết, họ cáo buộc Trump thông đồng với Nga (can thiệp kết quả bầu cử), sau đó là lôi Ukraine vào chuyện này", ông Putin bình luận.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo