Tin Mới

Bị tẩy chay, Brunei hoãn cho ném đá người đồng tính đến chết

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah hôm 5/5 tuyên bố dừng áp luật mới cho phép tử hình những người có quan hệ đồng giới, sau khi vấp phải chiến dịch phản đối quốc tế do những ngôi sao như George Clooney và Elton John đi đầu.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 4 vừa qua, quốc gia Đông Nam Á này đưa ra giải thích mới về luật Hồi giáo sharia, theo đó cho phép tử hình hành vi quan hệ tình dục đồng giới, ngoại tình và cưỡng hiếp bằng hình thức ném đá đến chết. 

Brunei khẳng định họ có quyền áp dụng luật này. Nhưng trong một phản ứng hiếm hoi trước nhiều chỉ trích quốc tế, Brunei vừa cho biết sẽ không áp dụng hình phạt tử hình trong Bộ luật hình sự Syariah. 

Brunei vẫn áp dụng án tử hình đối với một số tội danh, như cố ý giết người và buôn bán ma túy, nhưng chưa có vụ hành hình nào được thực thi ở quốc gia này kể từ năm 1957. 

“Tôi hiểu rằng còn nhiều câu hỏi và hiểu nhầm về việc áp dụng bộ luật. Nhưng chúng tôi tin rằng một khi nó đã được làm sáng tỏ, giá trị của luật sẽ được chứng minh”, Quốc vương Brunei nói trong bài phát biểu trước khi bắt đầu tháng lễ Hồi giáo Ramadan. 

“Bằng chứng sau hơn 2 thập kỷ cho thấy, trên thực tế chúng ta đã hoãn thi hành án tử hình đối với các trường hợp theo luật thông thường. Điều này cũng sẽ được áp dụng với các trường hợp theo bộ luật mới mà trong đó có phạm vi miễn giảm rộng hơn”. 

Thông báo này vấp phải những phản ứng lẫn lộn. 

“Một bước đi theo đúng hướng, nhưng rõ ràng chưa đủ”, ông Renate Künast, cựu bộ trưởng nội các Đức và là một thành viên của đảng Xanh viết trên Twitter. 

Tom Knight, một cây viết phụ trách chuyên mục của tạp chí Gay Times Magazine, gọi đây là “tin tức tuyệt vời” nhưng kêu gọi thận trọng. “Sức mạnh của hành động giúp tạo ra sự thay đổi, nhưng cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Luật đó cần được bãi bỏ, chứ không phải chỉ dừng áp dụng”, ông Knight viết trên Twitter. 

Luật mới của Brunei bị Liên Hợp quốc lên án, và nhiều ngôi sao và các nhóm nhân quyền kêu gọi tẩy chay những khách sạn hạng sang của Brunei, trong đó có khách sạn Dorchester ở London và Beverley Hills Hotel ở Los Angeles. Nhiều công ty đa quốc gia cấm nhân viên dùng khách sạn của Brunei, còn các hãng lữ hành dừng quảng bá Brunei như một điểm du lịch.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo